Huyện Lệ Thủy tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc" giai đoạn 2003 - 2023

Thực hiện Hướng dẫn số 48/HD-MTTQ-BTT ngày 08/2/2023; Công văn số 1312/MTTQ-BTT ngày 14/2/2023 của Ban Thường trực MTTQ tỉnh Quảng Bình. Ngày 19/4/2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 - 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh; đồng chí Phan Hồng Đăng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ban Dân vận Huyện ủy và đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội và 78 đại biểu đại diện cho 187 KDC trên địa bàn huyện.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư ra đời xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Sau gần 20 năm triển khai và phối hợp tổ chức, Ngày hội đã cho thấy sự tác động nhiều mặt trong đời sống chính trị, xã hội, cổ vũ, động viên tinh thần của Nhân dân.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngày hội Đại đoàn kết hàng năm là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - nay là Mặt trận tổ Quốc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần yêu nước và sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khơi dậy truyền thống tốt đẹp của quê hương trong các nội dung hoạt động của ngày hội. Năm 2022, có 187/187 KDC trong toàn huyện tổ chức, trong đó có 187 KDC tổ chức cả phần lễ và phần hội, 173 KDC tổ chức được bữa cơm đại đoàn kết thu hút đông đảo nhân dân ở KDC tham gia các hoạt động của ngày hội. Tại ngày hội đó có nhều hoạt động ý nghĩa như biểu dương những cá nhân điển hình ở KDC đã có những đóng góp cho hoạt động chung của thôn, xóm; tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, tặng nhà đại đoàn kết trong dịp kỷ niệm... Qua các hoạt động của ngày hội đã tạo nên quan hệ bền chặt của cộng đồng dân cư.

Đồng chí Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Thông qua tổ chức ngày hội, đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò chủ thể của nhân dân đối với việc thực hiện các nhiệm vụ cũng như sự phát triển của địa phương. Đặc biệt trong xây dựng NTM-ĐTVM nhân dân trên địa bàn huyện đã đóng góp 83,914 tỷ đồng tiền mặt, hiến trên 130.000m2 đất, hàng rào, tài sản trên đất, đóng góp hàng ngàn ngày công ước tính quy đổi thành tiền trên 80 tỷ đồng. Các phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đạt kết quả cao thông qua hỗ trợ vốn phát triển sản xuất của các tổ chức thành viên Mặt trận từ huyện đến cơ sở từ các nguồn vốn vay, quỹ hỗ trợ... đạt trên 750 tỷ đồng.

Đồng chí Ninh Thị Hoà, UVTV - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện trao thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Tại hội nghị, Ủy ban Mặt trận tỉnh, UBND, Ủy ban Mặt trận huyện đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho 26 tập thể và cá nhân có thành tích, đóng góp trong tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003-2023.

Bùi Thị Hải - Mặt trận huyện Lệ Thủy