Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
    Ngày 22/3/2021, tại Trung tâm văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Hải Châu - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Trần Thắng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ; lãnh đạo các đơn vị kết nghĩa cùng với sự tham gia của hơn 510 đoàn viên thanh thiếu niên tiêu biểu đại diện cho 195.748 đoàn viên thanh thiếu niên toàn tỉnh.

Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống cách mạng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh suốt 90 năm qua. Trưởng thành và lớn mạnh từ trong cách mạng, trải qua 90 năm, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức, tập hợp, đoàn kết thanh niên, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Hàng năm, có hàng ngàn đoàn viên tỉnh ta đứng trong hàng ngũ của tổ chức Đoàn cũng như nhiều đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Họ là hạt giống tin yêu của Đảng, là thế hệ kế tục sự nghiệp vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp Công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Làm chủ tri thức, làm chủ KHCN, xung kích sáng tạo trên mặt trận phát triển KT - XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Được vinh dự là người đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, được sinh hoạt trong những môi trường lành mạnh của tuổi trẻ, mỗi một thanh niên tỉnh nhà đang cố gắng phấn đấu để xứng đáng với niềm tin và sự kì vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Chính những đóng góp của thanh niên sẽ càng củng cố thêm sức mạnh của tổ chức Đoàn.

Phát huy truyền thống đó, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh Quảng Bình ngày càng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Các hoạt động của Đoàn chú trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu nhi; phát huy tính chủ động, sáng tạo, xung kích của ĐVTN tham gia phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Biểu dương những nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm và những kết quả của các cấp bộ Đoàn và lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đạt được, đồng chí Trần Hải Châu - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội. Cần tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện 3 phong trào hành động cách mạng và 03 chương trình đồng hành với thanh niên. Đặc biệt, tổ chức Đoàn phải thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức, chăm sóc, giáo dục, rèn luyện các em thiếu niên, nhi đồng; các em là những chủ nhân tương lai của đất nước, do đó mỗi đoàn viên, thanh niên phải thực sự là tấm gương sáng để các em học tập và noi theo; hướng các em phấn đấu trở thành những đoàn viên ưu tú, những công dân có ích cho quê hương, đất nước mai sau.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để tổ chức Đoàn các cấp và ĐVTN trong tỉnh phát huy vai trò xung kích, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tiếp tục học tập, lao động, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.
Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn cho 55 cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo thanh niên; khen thưởng 22 tập thể và 10 cán bộ Đoàn xuất sắc, đoàn viên tiêu biểu.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã tiến hành trao giải Cuộc thi sáng tác video, clip “Đoàn - trong trái tim tôi”. Cuộc thi được triển khai từ tháng 01/2021 đến tháng 03/2021. Sau gần 3 tháng, cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ Đoàn, ĐVTN, học sinh, sinh viên tham gia với 125 tác phẩm tham gia dự thi có nội dung phong phú, thể hiện những tâm tư, tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với tổ chức Đoàn, những ý tưởng, giải pháp để phát triển tổ chức Đoàn lớn mạnh; những mô hình, điển hình tiêu biểu, những công trình phần việc của thế hệ trẻ góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen cho 02 tập thể cho đơn vị có số lượng tác phẩm dự thi chất lượng nhất và đơn vị có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất; trao Giấy chứng nhận cho 04 giải Phụ: dành cho tác phẩm dự thi chuyên đề ấn tượng nhất, dành cho tác phẩm dự thi có lượt bình chọn trên facebook cao nhất, dành cho cá nhân có tác phẩm dự thi tiêu biểu nhất, dành cho tác phẩm dự thi có hình ảnh chất lượng nhất và trao Giấy chứng nhận cho 06 cá nhân, đội thi (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba).

Trước đó, Đoàn đại biểu đã đến viếng dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng, liệt sỹ Quảng Bình và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc, ấm no của nhân nhân.

Trải qua 90 năm rèn luyện, kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cùng với thế hệ trẻ cả nước, tuổi trẻ Quảng Bình tiếp tục gương cao ngọn cờ cách mạng, luôn đi đầu, xung kích hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của các giai đoạn cách mạng, tiếp tục nêu cao khí thế quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng dựng xây quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

Phạm Thảo