MẶT TRẬN TQVN HUYỆN QUẢNG TRẠCH THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI
    Giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các tổ chức đoàn thể...

Xác định được tầm quan trọng của công tác này, ngay từ đầu năm Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp giám sát, xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát và tổ chức thực hiện có hiệu quả với các hình thức giám sát theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Mặt trận Tổ quốc huyện đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, đồng thời có sự thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Thực tiễn công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Trạch thời gian qua đã có nhiều kết quả tích cực, được cấp ủy Đảng và Nhân dân đánh giá cao góp phần vào việc phát hiện những điểm chưa tốt, còn hạn chế để kiến nghị khắc phục.

MTTQ huyện Quảng Trạch giám sát tại xã Quảng Hợp

Với phương châm vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả, hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ huyện đã tập trung vào các lĩnh vực, nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, những vấn đề dư luận quan tâm. Cụ thể trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, hoạt động tư pháp và những lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng như: xây dựng nông thôn mới; chính sách đối với người có công; bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn lao động; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động…Từ đầu năm đến nay, Uỷ ban MTTQ huyện đã tổ chức được 05 cuộc giám sát tập trung 05 nội dung: Giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đâị biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ của Mặt trận tỉnh theo Công văn 101/25/1/2021; Giám sát về phòng, chống cháy rừng; Giám sát về việc cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đại bàn huyện; Giám sát việc hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid -19 theo Quyết định số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua giám sát Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã có văn bản gửi đơn vị được giám sát, đồng thời, đã có văn bản kiến nghị gửi các cấp, các ban, ngành liên quan.

Cùng với hoạt động giám sát, công tác phản biện xã hội được MTTQ huyện quan tâm triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. MTTQ đã chỉ đạo MTTQ các xã chủ trì, phối hợp tổ chức 23 hội nghị phản biện xã hội về các chủ trương, chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội; Giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham gia góp ý và tổ chức lấy ý kiến góp ý vào nhiều văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương. Qua đó, đã phát huy được vai trò của các tổ chức thành viên, Hội đồng tư vấn trong hoạt động phản biện xã hội. Hoạt động phản biện xã hội đã tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phát huy quyền làm chủ trong việc tham gia vào quá trình xây dựng các chính sách, quy định và các đề án, dự án, chương trình của địa phương có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân. Qua đó, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng các chính sách, quy định và các đề án, dự án khi ban hành, phù hợp với thực tiễn, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực trong một số lĩnh vực được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm. Trong thời gian tới Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiếp tục chủ động, tích cực làm tốt việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hàng năm; chú trọng lựa chọn nội dung giám sát, phản biện tập trung vào các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân; những vấn đề Nhân dân có nhiều bức xúc, kiến nghị, phản ánh./.

THU HOÀI- MT QUẢNG TRẠCH