Những căn nhà ấm tình đoàn kết của đồng bào Mã Liềng

Thời gian qua, trong công tác chăm lo cho người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã triển khai xây dựng 46 nhà ở cho đồng bào người Mã Liềng với tổng mức đầu tư trên 3,9 tỷ đồng.

Trong số 46 nhà thì có 15 hộ gia đình bản Cà Xen (xã Thanh Hóa); 17 hộ gia đình ở bản Kè; 8 hộ gia đình ở bản Cáo và 6 hộ gia đình ở bản Chuối (cùng ở xã Lâm Hóa). Mỗi ngôi nhà trị giá trên 70 triệu đồng, có kết cấu nhà sàn bằng cột bê tông, tường thưng ván, mái lợp ngói.

Người Mã Liềng (thuộc dân tộc Chứt) ở xã Lâm Hóa trước đây sống tại các khu rừng sâu của dãy Trường Sơn. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với công tác, tuyên truyền vận động của các cấp chính quyền, nhiều hộ đã lần lượt về định canh định cư tại các bản Kè, Cáo, Chuối (xã Lâm Hóa) và bản Cà Xen (xã Thanh Hóa).

Đến nay, người Mã Liềng có 182 hộ dân với 694 nhân khẩu. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm trở lại đây đời sống của tộc người này đã có nhiều đổi thay. Bà con đã biết trồng rừng, trồng các loại cây ngắn ngày và trồng cả lúa nước kết hợp chăn nuôi nên đời sống đã dần ổn định.

Theo daidoanket.vn