Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm, gian lận thương mại

Sáng 29-1, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia do đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì. Tham dự tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo 138 và 389 tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Tại hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo 138/CP đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm; chương trình phòng, chống mua bán người năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018.

Theo đó, năm 2017 với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo 138/CP, các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã tích cực, chủ động tham gia thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá quan trọng của đất nước, đặc biệt là tuần lễ APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Ban Chỉ đạo 138/CP đã kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội, góp phần kéo giảm 3,02% số vụ phạm pháp hình sự. Tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 80.41%, hầu hết các vụ đặc biệt nghiêm trọng đều được khẩn trương điều tra làm rõ; phát hiện và điều tra khám phá án buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma tuý, môi trường nhiều hơn so với năm 2016. Đặc biệt đã khởi tố, điều tra đưa ra xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế dặc biệt nghiêm trọng.

Về tình hình tội phạm mua bán người, năm 2017, toàn quốc phát hiện xảy ra 376 vụ, 491 đối tượng, 991 nạn nhân. So với năm 2016 giảm 1,8% số vụ; xác minh, giải cứu, tiếp nhận 1.450 trường hợp (tăng 1,3%).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện 225.837 vụ việc vi phạm (tăng 1,15% so với cùng kỳ), thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt 23.101.638 triệu đồng (tăng 7,17% so với cùng kỳ), khởi tố 1.637 vụ (tăng 4,87% so với cùng kỳ), 2.118 đối tượng (tăng 13,69% so với cùng kỳ).

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, để tiếp tục huy động và phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm; buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 138/CP và 389 quốc gia đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2018.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo 138/CP, 389 quốc gia tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các kế hoạch chuyên đề trọng điểm.

Ban Chỉ đạo 138/CP tổ chức thực hiện có hiệu quả 11 đề án đã được các bộ, ngành, đoàn thể phê duyệt thuộc chương trình phòng, chống tội phạm đến năm 2020; chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phát huy vai trò của các cơ quan thông tin, báo chí, nhất là thông tin mạng trong việc đấu tranh phê phán những hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm…

Theo Báo QB điện tử