Thôn La Hà xã Quảng Văn thị xã Ba Đồn phát huy hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo từ nghề nghề nón lá truyền thống

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Ba Đồn có rất nhiều làng nghề truyền thống có từ bao đời nay, các làng nghề đó đã mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thêm việc làm, có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho người dân góp phần xóa đói giảm nghèo. Với làng nghề nón lá truyền thống thôn La Hà, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn đã tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân nơi đây, có thu nhập ổn định và giữ gìn, phát huy nghề truyền thống của địa phương.

Người dân thôn La Hà phát triển kinh tế từ nghề làm nón lá

Làng La Hà, xã Quảng Văn có 3 thôn (La Hà Đông, La Hà Tây và La Hà Nam) với gần 1.000 hộ dân, có hơn 800 hộ làm nghề nón lá. Để làm nên một chiếc nón lá, người thợ phải bỏ ra khá nhiều công sức và thời gian, vất vả, thế nhưng người La Hà chưa bao giờ quay lưng lại với nghề truyền thống mà luôn tâm huyết với nghề. Vì vậy, trong năm 2015, đã được UBND tỉnh đã công nhận làng nón La Hà là làng nghề truyền thống của tỉnh Quảng Bình.

Người làm nón La Hà cho biết trung bình một ngày, một người có thể làm được 3 đến 5 chiếc nón. Mỗi chiếc bán ra thị trường với giá 15.000 - 20.000 đồng/chiếc nón, trừ chi phí nguyên liệu, công làm bà con thu về từ 10.000 - 15.000 đồng/chiếc nón. Với thu nhập giá ngày công lao động hiện nay thì không cao, nhưng người làm nón có thể tranh thủ được thời gian nông nhàn, phù hợp với mọi đối tượng lao động.

Để nghề truyền thống ngày càng phát triển bền vững, không bị mai một theo thời gian, thời gian tới, làng nghề nón lá La Hà rất cần sự quan tâm của các cấp, chính quyền trong việc tạo dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, bảo đảm đầu ra ổn định cho người làm nón./.

Văn Châu - Mặt trận Ba Đồn