Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện Quảng Ninh chỉ đạo thành công Đại hội Mặt trận cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2019-2024.

Thực hiện hướng dẫn của Uỷ ban Mặt trận TQVN các cấp về “Tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Mặt trận TQVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024”, Chỉ thị số 25- CT/HU, ngày 16/3/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh về “Lãnh đạo Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội Mặt trận huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2019 - 2024”; Uỷ Ban Mặt trận TQVN huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo Mặt trận các xã, thị trấn tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2019-2024 đảm bảo nội dung, yêu cầu, quy trình và tiến độ thời gian đề ra.

Để triển khai tốt công tác Đại hội Mặt trận cơ sở, Uỷ Ban Mặt trận huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn về tổ chức Đại hội, về công tác nhân sự, hướng dẫn đề cương báo cáo, tuyên truyền Đại hội, tổ chức tập huấn về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội cho Mặt trận các xã, thị trấn. Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện đã tập trung chỉ đạo, chọn Uỷ ban Mặt trận TQVN xã Võ Ninh là đơn vị chỉ đạo Đại hội điểm vào ngày 19/10/2018, qua đó rút kinh nghiệm và triển khai trong toàn huyện. Uỷ ban Mặt trận TQVN xã Vạn Ninh Đại hội vào ngày 12/12/2018, là đơn vị thứ 15/15 của huyện tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận cấp cơ sở.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội Mặt trận TQVN xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2019-2024

Đại hội đại biểu Mặt trận các xã thị trấn là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ trong toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Báo cáo chính trị trình tại Đại hội đã kết tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động Mặt trận các xã thị trấn trong nhiệm kỳ qua, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, chương trình hành động cho nhiệm kỳ tới qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tích cực tham gia xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Quá trình chuẩn bị Đại hội, Uỷ ban Mặt trận các xã, thị trấn đã tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của Chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đảm bảo cho Đại hội được tổ chức thành công tốt đẹp.

Các nội dung trình tại Đại hội như Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm Uỷ Ban Mặt trận, báo cáo tổng hợp ý kiến vào văn kiện Đại hội Mặt trận cấp trên ... được Mặt trận huyện chỉ đạo và triển khai thực hiện đúng theo quy trình, chất lượng cao, phải nói rằng, các văn kiện trình Đại hội là sự kết tinh trí tuệ, ý chí và sức mạnh của các tầng lớp nhân dân. Các tham luận tại Đại hội đại diện cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu với nội dung phù hợp, sát với tình hình thực tiển ở cơ sở. Các tham luận đã minh chứng những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ cũng như đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình hành động Mặt trận nhiệm kỳ mới.

Công tác nhân sự Ủy ban Mặt trận, Ban Thường trực khóa mới được thực hiện đảm bảo đúng quy trình hướng dẫn về công tác nhân sự của Mặt trận các cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần theo quy định, thực sự là hình ảnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Kết quả 15/15 xã, thị trấn đều hiệp thương đúng, đủ số lượng Uỷ ban Mặt trận, Chủ tịch, Các Phó Chủ tịch, Uỷ viên Thường trực và đoàn đại biểu đi dự Đại hội Mặt trận huyện như đề án nhân sự đã được chuẩn bị. Tổng số Uỷ viên Uỷ ban Mặt trận các xã, thị trấn là 499 vị, Ban Thường trực 45 vị, 15 Chủ tịch, 29 Phó Chủ tịch, 01 Uỷ viên Thường trực.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội đại biểu Mặt trận các xã, thị trấn đã kêu gọi các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận TQVN các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra.

Trần Liên
Mặt trận Quảng Ninh