UỶ BAN MẶT TRẬN TQVN TỈNH LẮNG NGHE Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN

Phát huy vai trò là tổ chức liên minh chính trị - xã hội, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình luôn lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.

Trên cơ sở nắm tình hình, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trong tỉnh qua các Hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân; qua công tác giám sát của Mặt trận TQVN tỉnh; phản ánh của cơ quan báo chí và kiến nghị trực tiếp của đoàn viên, hội viên và Nhân dân đến Mặt trận TQVN tỉnh, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh đã lựa chọn những vấn đề quan trọng, cấp thiết có tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân để kiến nghị và phản ánh đến các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Khoá XVII

Tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận đã kiến nghị đến Hội đồng nhân dân tỉnh và các cơ quan ban ngành 6 vấn đề, gồm:

Thứ nhất, đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương hỗ trợ các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện các dự án. Tiếp tục chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao; định hướng cho người dân trong sản xuất các loại cây trồng mới; thực hiện tốt các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; đẩy mạnh xây dựng và phát triển mô hình “Vườn kiểu mẫu” trong xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai, đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng giám sát tiến độ và chất lượng đầu tư công. Chỉ đạo rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, quan tâm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các nhà đầu tư; đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ. Thực hiện lộ trình áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng theo quy định. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong quản lý khai thác và sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các vi phạm.

Thứ ba, đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường công tác đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan Nhà nước với nhân dân nhằm nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn và giải quyết ý kiến, nguyện vọng của cử tri và nhân dân một cách phù hợp; khắc phục khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp.

Thứ tư, các cấp, các ngành trong tỉnh quyết liệt triển khai công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện tốt công tác phê bình và tự phê bình, phát huy vai trò của nhân dân giám sát cán bộ, đảng viên, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, tham nhũng, lãng phí, ngăn chặn “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu trong cán bộ, công chức, nhằm xây dựng niềm tin trong Nhân dân đối với bộ máy hành chính công.

Thứ năm, đề nghị tỉnh Chỉ đạo xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của từng địa phương, cơ sở, nhất là nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực dịch vụ, du lịch và các dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh, quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Hàng năm, sớm phê duyệt Kế hoạch đào tạo nghề và bố trí kinh phí để cấp huyện chủ động đào tạo phù hợp với lịch thời vụ. Đầu tư kinh phí cho hoạt động tuyên truyền, tư vấn việc làm và đào tạo nghề. Tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, có chính sách thu hút học nghề. Có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX, tổ hợp tác gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm và bao tiêu sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Chỉ đạo Sở LĐ - TB & Xã hội rà soát, đánh giá lại trang thiết bị đầu tư cho các Trung tâm GD - DN cấp huyện để điều chuyển, sử dụng có hiệu quả những trang thiết bị ở các Trung tâm.

Thứ sáu, qua giám sát, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận tỉnh đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức theo quy định; có văn bản hướng dẫn cụ thể về quy định thời gian tối thiểu chuyển đổi vị trí công tác; việc chuyển đổi vị trí công tác trong từng phòng, Ban chuyên môn của cơ quan, đơn vị; chuyển đổi vị trí kế toán của các cơ quan chỉ có 01 kế toán không có đơn vị trực thuộc; chỉ đạo Sở Nội vụ hàng năm có Kế hoạch kiểm tra các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị định 158, 150 của Chính phủ; Đề nghị UBND tỉnh tổ chức tổng kết việc thực hiện Nghị định 158 của Chính phủ nhằm tìm ra các giải pháp pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Những ý kiến của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, có ý nghĩa quan trọng trong công tác tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực và hiệu quả. Thường xuyên lắng nghe, tiếp nhận và phản ánh những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong thời gian tới.

Mỹ Hiền