Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, Mặt trận các cấp huyện Minh Hóa luôn nỗ lực chăm lo, hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bằng các giải pháp tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn và từng thời điểm của Mặt trận, bà con Minh Hóa đã nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng, đặc biệt là trong công tác phòng, chống đại dịch hiện nay.

Để làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa đã chỉ đạo Mặt trận các xã, thị trấn tập trung triển khai các hoạt động cụ thể. Các câu lạc bộ pháp luật, “Nhóm nòng cốt”, tổ hòa giải trên địa bàn hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và kịp thời đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Bà con trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng, đưa các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước lan tỏa cả chiều rộng, lẫn chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực trong cộng đồng dân cư.

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến hết sức phức tạp. Cũng như những địa phương khác, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện Minh Hóa đã dồn sức, tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cảnh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa cho biết: “Để tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ủng hộ phòng, chống Covid-19, chúng tôi đã lan tỏa những hành động đẹp, hình ảnh, con số hàng triệu cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã nhiệt tình tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 với hàng nghìn tỷ đồng cùng với vật tư, thiết bị và vắc-xin phục vụ công tác phòng, chống dịch. Từ đó, thấy rõ tinh thần và trách nhiệm của người dân Việt Nam trước những biến cố của đất nước, dân tộc.

Ban công tác Mặt trận thôn Yên Bình (xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) nấu cơm tình nguyện cho khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Đặc biệt, dư luận nhân dân cả nước rất ủng hộ việc xã hội hóa huy động sức dân cho công cuộc phòng, chống đại dịch. Nhờ đó, cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện như có thêm niềm tin, động lực để nâng cao hơn ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng. Đến nay, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã tiếp nhận ủng hộ gần 1 tỷ đồng. Đây là con số huy động kỷ lục từ trước đến nay đối với một huyện miền núi nghèo, còn nhiều khó khăn như Minh Hóa”.

Nhớ lại thời điểm tháng 3-2020, khi Minh Hóa thiết lập khu cách ly để đón kiều bào ở Lào và Thái Lan về quê, bà con Minh Hóa đã tích cực tham gia ủng tiền, vật chất, nhu yếu phẩm. Trước tình hình dịch bùng phát mạnh tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ của Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện, chỉ trong 1 tuần, Ủy ban MTTQVN huyện đã tiếp nhận 15 tấn nhu yếu phẩm, gồm: Lạc, mật ong, lương thực, thực phẩm và tiền mặt với tổng trị giá trên 500 triệu đồng từ cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân.

Số tiền, hàng hóa này đã kịp thời chuyển đến đồng bào gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch tại TP. Hồ Chí Minh và bà con Minh Hóa đang sinh sống, làm việc tại đây. Qua đợt phát động này, Mặt trận các cấp đã ghi nhận được nhiều hình ảnh cảm động của bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã Trọng Hóa, Dân Hóa, nơi cuộc sống còn rất vất vả, khó khăn nhưng vẫn thể hiện tấm lòng nhân ái, nêu cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng để hướng về tâm dịch TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa Nguyễn Cảnh Tuấn nhấn mạnh: “Điều đáng nói ở đây, thay vì lâu nay người Minh Hóa chỉ quen với việc nhận hỗ trợ, giúp đỡ khi gặp khó khăn, hoạn nạn, thì nay bà con đã đi ra ngoài xã, ngoài huyện, ngoài tỉnh để làm công tác cứu trợ, từ thiện. Đơn cử trong đợt mưa lũ lịch sử năm 2020, có nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn huyện đã nấu cơm hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Nhiều đoàn thiện nguyện là bà con Minh Hóa đi cứu trợ tại các huyện, tỉnh khác. Đó là minh chứng thể hiện sự chuyển biến lớn về nhận thức, ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng của nhân dân Minh Hóa”.

Hiền Anh