Bản in     Gởi bài viết  
"Thắp lửa" cho công tác Mặt trận 

   Họ là những người trẻ, đầy nhiệt huyết, năng nổ và có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của địa phương. Trò chuyện, tìm hiểu về họ, những cán bộ trẻ làm công tác Mặt trận, chúng tôi mới vỡ lẽ, hóa ra, không chỉ những người lớn tuổi mới làm tốt vai trò của cán bộ Mặt trận mà những người trẻ cũng làm tốt, thậm chí rất tốt. Chính họ đã, đang và sẽ "thắp lửa" cho công tác mặt trận, làm thay đổi nhận thức: làm cán bộ Mặt trận không nhất thiết cứ phải là người nhiều tuổi.

 

   Trước đây, nói đến cán bộ Mặt trận, người ta nghĩ ngay đến những người đã nhiều tuổi, bởi, như một quan niệm cố hữu, nhiều ý kiến cho rằng, muốn làm được công tác Mặt trận thì cán bộ phải là người đã luống tuổi mới có đủ uy tín, kinh nghiệm để làm tốt nhiệm vụ.

   Không đồng tình với quan niệm đó, nhiều người trẻ đã chứng minh được điều ngược lại. Đinh Minh Quân (SN 1988), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Mai Thủy, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy (Lệ Thủy) là một điển hình như thế.

Bà con Xuân Lai chăm sóc tuyến đường hoa ở thôn.

   Phải hẹn đến lần thứ 3, chúng tôi mới gặp được Quân. Những công việc bộn bề, không tên của một cán bộ Mặt trận gần như chiếm trọn thời gian của chàng cán bộ trẻ. Đúng với hình dung của chúng tôi, Quân chững chạc hơn nhiều so với độ tuổi 30.

  Anh hiện là một trong những cán bộ Mặt trận trẻ tuổi nhất ở tỉnh ta. Và điều đáng ghi nhận ở chàng trai ấy không chỉ tuổi đời mà còn là sự năng động, nhạy bén, là những đóng góp không hề nhỏ cho sự phát triển của Xuân Lai.

   Trưởng thành từ cương vị Bí thư Chi đoàn thôn Xuân Lai, năm 2016, Đinh Minh Quân được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn. Nhận thức được vinh dự cũng là trọng trách của mình, Quân luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

   Cán bộ Mặt trận trẻ khó tạo lòng tin với bà con, nhất là các bậc cao niên, cán bộ là người cao tuổi ở khu dân cư. Cần phải có một quá trình thể hiện sự chững chạc trong giao tiếp, biết cách vận động, ăn nói có sức thuyết phục, đồng thời phải biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, làm gì cũng phải đặt lợi ích của dân lên trên hết. Có như vậy mới tạo uy tín, lấy được lòng tin từ dân”, Quân bộc bạch.

Và đúng như chia sẻ của Quân, gần 3 năm gắn bó với công tác Mặt trận, với vai trò là người "đứng mũi chịu sào", anh đã góp phần đưa Xuân Lai tiến những bước dài trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, điều mà không phải cán bộ Mặt trận lớn tuổi nào cũng có thể làm được.

    "Từ một địa phương gặp nhiều khó khăn, Xuân Lai hôm nay đã "thay da đổi thịt", chỉ còn 4,4% hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 37 triệu đồng/người/năm. 18 năm liền giữ vững danh hiệu "làng văn hóa", Xuân Lai đang nỗ lực xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu của huyện Lệ Thủy và chắc chắn, thôn sẽ xây dựng thành công", Quân khẳng định.
Tại Đại hội Ủy ban MTTQVN xã Mai Thủy lần thứ 25, nhiệm kỳ 2019-2024, Quân được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã. Với chàng trai trẻ ấy, đây chính là cơ hội để anh tiếp tục cống hiến sức trẻ, tài năng cho công việc, cho quê hương.

   Gần 3 năm làm Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Cự Nẫm (Bố Trạch), anh Nguyễn Đức Thuận (SN 1982) đã chứng tỏ được bản lĩnh của một cán bộ Mặt trận trẻ đầy nhiệt huyệt, trở thành một trong những "hạt nhân đỏ" trong công tác Mặt trận cơ sở ở Bố Trạch nói riêng và Quảng Bình nói chung.

                                                                                                                                       

Khi vai trò của Mặt trận, đặc biệt là  "người đứng mũi chịu sào" -  Chủ tịch MT xã được phát huy phong trào xây dựng NTM phát triển nhanh và hiệu quả

   Sau 5 năm lăn lộn với các hoạt động Đoàn, chàng Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cự Nẫm tiếp tục đem sức trẻ của mình "thắp lửa" cho công tác Mặt trận. Trên cương vị mới, dù lúc đầu gặp không ít khó khăn vì vấp phải sự nghi ngại của mọi người nhưng với phương châm "đi tận, đến tại", "nói đi đôi với làm", anh Thuận đã khéo léo lấy được lòng tin của người dân.

   "Nói dân tin, làm dân đồng tình, chính là thành công của người làm công tác Mặt trận", anh Thuận chia sẻ. Và thực tế đã chứng minh cho những thành công của anh khi mọi phong trào, cuộc vận động ở địa phương đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình, hiệu quả. Ủy ban MTTQVN xã Cự Nẫm và bản thân anh Nguyễn Đức Thuận đã nhiều lần được Ủy ban MTTQVN tỉnh, huyện biểu dương, khen thưởng.

  Khi vai trò của Mặt trận, đặc biệt là người “đứng mũi chịu sào”-Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã được phát huy, phong trào XDNTM ở Cự Nẫm phát triển nhanh và hiệu quả.
Đinh Minh Quân, Nguyễn Đức Thuận chỉ là 2 trong số rất nhiều cán bộ Mặt trận trẻ tài năng, nhiệt huyết ở tỉnh ta hiện nay. Còn rất nhiều tấm gương cán bộ Mặt trận "tuổi trẻ tài cao" mà chúng tôi chưa có điều kiện gặp gỡ hoặc kể thật đầy đủ về sự đóng góp lặng thầm của họ.

  "Qua thực tế hoạt động, có thể thấy, đội ngũ cán bộ Mặt trận trẻ đã có nhiều đóng góp cho các phong trào thi đua ở địa phương. Hiện nay, hoạt động của Mặt trận các cấp đòi hỏi phải luôn được đổi mới theo hướng "có sản phẩm", thiết thực.

  Đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận vì thế cũng phải là những người năng động, hoạt bát, hiểu biết về khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin. Mà để làm được điều này, người trẻ vẫn có nhiều lợi thế hơn.

  Ủy ban MTTQVN tỉnh đang và sẽ tạo nhiều điều kiện để các cán bộ trẻ được tham gia các lớp tập huấn về công tác Mặt trận để nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của tình hình hiện nay", đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh chia sẻ.

  Thực tế cho thấy, làm công tác Mặt trận không phải là chuyện dễ dàng, nếu không hết dồn tâm lực, nhiệt huyết, tấm lòng vì dân thì sẽ khó mà “động lòng dân”. Nhiều cán bộ trẻ đảm nhận công việc “làm dâu trăm họ”, ít lương, nhiều việc này, chủ yếu là do lòng nhiệt tình, trách nhiệm với xã hội, cái tình, cái nghĩa với xóm làng.

  Những cán bộ Mặt trận tận tụy ấy đã và đang góp phần cùng đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp khẳng định vai trò đoàn kết, tập hợp nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

 (Theo Báo QBĐT)

[Trở về]