Kiến nghị của cử tri gửi lên kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI 
  Qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp họp thứ 14 của đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI, Văn phòng HĐND tỉnh đã tổng hợp được 109 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi lên kỳ họp. Báo Quảng Bình xin lược đăng ý kiến, kiến nghị mà nhiều cử tri quan tâm như sau: 

 

  Cử tri huyện Minh Hóa: Đề nghị lực lượng Công an giao thông tỉnh tăng cường tuần tra xử lý nghiêm các loại xe tải trọng nặng, xe rơ móc chạy quá tốc độ trên đường 12A; ưu tiên đầu tư xây dựng cầu, cống, đường qua các bản (như đường vào Bản Khe Cấy), lưới điện về 6 bản ở Trọng Hóa; tạo điều kiện để chính quyền xã Hóa Thanh được thu thuế và phí môi trường đối với cây xăng đóng trên địa bàn xã để tăng nguồn thu ngân sách cho xã; đề nghị trang cấp máy siêu âm và nâng cấp sửa chữa điện chiếu sáng, công trình phụ đã hư hỏng không sử dụng được tại Phòng khám đa khoa xã Hóa Tiến; lắp đặt thêm một số trạm ATM trên địa bàn huyện Minh Hóa để cán bộ và nhân dân tiện dụng trong việc thanh toán lương và các giao dịch khác...

  Cử tri huyện Tuyên Hóa: Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư trạm phát lại truyền hình tại địa phương để nhân dân được xem chương trình truyền hình của tỉnh. Vừa qua việc sửa chữa một số đoạn đường trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua hai xã Thanh Hóa, Lâm Hóa không bảo đảm chất lượng. Một số tuyến kè chống xói lở bờ sông Gianh có độ dốc cao, qua khu dân cư (như đoạn từ Chợ Ống lên thôn 3, Thiết Sơn) rất nguy hiểm cho người dân khi qua lại đoạn đường này, đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí làm rào chắn các tuyến kè để bảo đảm an toàn giao thông.
Hiện nay một số con em đồng bào dân tộc thiểu số đã học hết chương trình THPT nhưng không có điều kiện để đi học tiếp, đề nghị tỉnh có chính sách đào tạo để tạo nguồn lực phục vụ địa phương, tạo động lực để bà con đồng bào quan tâm cho con em đến trường.

Cử tri thị xã Ba Đồn: Đề nghị tỉnh có chính sách đầu tư xây dựng mương bê tông cho hệ thống mương nội đồng và lắp trạm bơm tưới tiêu khu vực phường Quảng Thuận để phục vụ sản xuất; hỗ trợ kinh phí sửa chữa hồ chứa, đập tràn thủy lợi ở thôn Minh Tiến xã Quảng Minh đã xuống cấp để cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đường giao thông khu vực thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh nối với xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch có 3km đường đất, vào mùa mưa người dân đi lại rất khó khăn, đề nghị tỉnh đầu tư nâng cấp tuyến đường này.
Tuyến đường 559 đi qua địa bàn một số xã vùng Nam thị xã Ba Đồn nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng do xe quá tải lưu thông phục vụ xây dựng Nhà máy xi măng Văn Hóa, đề nghị tỉnh chỉ đạo khắc phục. Thôn Công Hòa, xã Quảng Trung là thôn cồn bãi, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, hằng năm vào mùa mưa lũ thôn bị xói mòn, sạt lở nghiêm trọng, đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để làm kè chống xói lở, bê tông hóa trục đường chính của thôn để bà con đi lại thuận tiện, yên tâm ổn định cuộc sống.
Cử tri phường Quảng Thuận đề nghị tỉnh chỉ đạo các trạm giống trên địa bàn tỉnh khi cung cấp lúa giống cần ghi rõ thời hạn gieo trồng và thu hoạch...

Cử tri các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn kiến nghị xe quá tải vận chuyển vật liệu làm hỏng tuyến đường 559

  Cử tri Trần Ngọc Thuỳnh, xã Quảng Tiên phản ánh: Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án dân sự của vợ chồng ông Trần Ngọc Thuỳnh và bà Nguyễn Thị Luyển đã bỏ qua các chứng cứ khách quan, vi phạm thủ tục tố tụng, áp dụng sai các quy định của pháp luật dân sự để bao che cho Chi nhánh ngân hàng Công thương Quảng Bình, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

  Cử tri huyện Quảng Trạch: Cử tri Phạm Văn Đức, Nguyễn Trường Dư ở xã Quảng Xuân; Tưởng Chạp, Tưởng Thành Nhung ở xã Quảng Tùng đề nghị tỉnh kiểm tra việc đền bù giải phóng mặt bằng QL1 đối với các hộ gia đình có tài sản nằm trong mốc giải tỏa nhưng không được đền bù. Cử tri Nguyễn Quang Hợp, xã Quảng Phú phản ánh năm 1997 một số hộ dân xã Quảng Phú đã thế chấp đất và tài sản trên đất cho ngân hàng để vay vốn trồng mía, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường, do nhà máy thua lỗ nên nhân dân bị ảnh hưởng... đến nay vẫn chưa nhận lại được giấy chứng nhận SDĐ đã thế chấp, đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết.
  Cử tri Nguyễn Văn Thái, xã Quảng Phú phản ánh: Năm 2008, tỉnh thu hồi một số diện tích đất của thôn Nam Lãnh để giao cho Công ty TNHH Anh Trang (luyện gang và sản xuất phôi thép) xây dựng nhà máy, tuy nhiên số đất này chủ đầu tư đã không thực hiện như cam kết mà bán lại cho chủ đầu tư khác hoặc cầm cố giấy chứng nhận sử dụng đất của dân để vay ngân hàng, đề nghị tỉnh chỉ đạo trả lại số đất đó cho dân hoặc đền bù thỏa đáng. Đề nghị tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng Khu tái định cư cho 29 hộ dân thuộc Dự án nhiệt điện Quảng Trạch... Cử tri trong huyện đề nghị đầu tư xây dựng, nâng cấp một công trình thủy lợi, giao thông đã bị xuống cấp

  Cử tri huyện Bố Trạch đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan giải quyết việc chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng kè hữu Gianh cho nhân dân hai xã Bắc Trạch, Hạ Trạch (công trình đã đưa vào sử dụng tháng 4-2013, nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù). Đề nghị tỉnh đầu tư mương thoát nước dọc QL1 đoạn đi qua địa bàn xã Bắc Trạch để tránh ngập úng nhà dân trong mùa mưa bão; chỉ đạo đơn vị thi công QL1 làm đường vuốt dân sinh tại các điểm đấu nối với đường QL1 để nhân dân đi lại, hiện nay nhiều điểm không đi lại được ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
  Cử tri trong huyện đề nghị đầu tư xây dựng, nâng cấp một công trình thủy lợi, giao thông đã bị xuống cấp. Đề nghị tỉnh kiểm tra, chấn chỉnh Phòng Công chứng Trung Sơn vì quá trình công chứng còn nhiều thủ tục rườm rà, đề nghị cho nhân dân được linh động chọn nơi công chứng. Cử tri các xã vùng trồng nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy sắn đề nghị tỉnh chỉ đạo bình ổn giá sắn để bảo đảm đời sống của nhân dân...

  Cử tri thành phố Đồng Hới phản ánh: hiện nay, một số phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới diện tích đất nông nghiệp (đất lúa 2 vụ) bị thu hồi không đồng bộ, nên còn một số diện tích manh mún nhỏ lẻ rất khó khăn trong canh tác, hiệu quả sản xuất thấp, đề nghị tỉnh thu hồi và đền bù hợp lý đối với diện tích đất manh mún còn lại.
  Tại thôn Phú Thượng, phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới do nâng cấp, mở rộng QL1 nên nhà ở một số hộ dân bị thấp hơn mặt đường 2-3m, chủ trương hỗ trợ cho các hộ này cao nhất 20 triệu đồng là chưa phù hợp; một số ngôi nhà thấp hơn mặt đường dưới 1 mét nên không được hỗ trợ là chưa hợp lý, đề nghị tỉnh kiểm tra xem xét điều chỉnh. Cử tri phường Bắc Lý đề nghị tỉnh chỉ đạo chuyển khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế từ Bệnh viện Y học Cổ truyền về Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới (đặc biệt là các loại bệnh mà Bệnh viện Y học cổ truyền không đủ khả năng để chữa trị) hoặc tạo mọi thuận lợi để bệnh nhân có thể chuyển viện một cách nhanh nhất.
  Đề nghị tỉnh kiểm tra, giám sát việc gây ô nhiễm môi trường của một số nhà máy trên địa bàn thành phố Đồng Hới như: Nhà máy Bia Hà Nội, Nhà máy Nghiền xi măng, Nhà máy Gỗ Trường Thành tại phường Bắc Lý; Nhà máy Chế biến thuỷ sản và Cảng cá tại phường Phú Hải.
  Dự án Vệ sinh môi trường Đồng Hới hiện nay đang tiến hành xẻ đường đặt hệ thống nước thải trong các địa bàn dân cư, khi trả lại mặt bằng đề nghị nhà thầu thi công bảo đảm chất lượng bằng hoặc tốt hơn trước, đề nghị tỉnh kiểm tra việc thực hiện; đề nghị di dời Đội xe thu gom rác thải của Công ty TNHH MTV môi trường và phát triển đô thị tại phường Nam Lý ra khỏi khu dân cư để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường.
  Đề nghị tỉnh sửa đổi, thay thế Quyết định số 05/2012/QĐ-UBND ngày 28-3-2012 của UBND tỉnh về trình tự thủ tục giao đất làm nhà ở và thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở theo cơ chế một cửa cho phù hợp với Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

  Cử tri huyện Quảng Ninh phản ánh: Trong quá trình thi công mở rộng QL1, đơn vị thi công dùng máy rung với trọng tải lớn đã gây ảnh hưởng rất lớn đến các gia đình dọc tuyến đường như rạn nứt tường, sân, trần nhà khu vực Lương Ninh và Quán Hàu... đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết, đền bù thiệt hại cho nhân dân; hệ thống thoát nước dọc QL1 đoạn đi qua xã Lương Ninh chỉ thoát nước phần mặt đường, chưa có tác dụng thoát nước cho các hộ dân hai bên đường, gây ngập úng trong mùa mưa lũ, đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết.
Việc thực hiện công chứng, chứng thực tại Phòng công chứng Kiến Giang xẩy ra nhiều bất cập như thủ tục qua nhiều công đoạn, chậm thực hiện, gây phiền hà cho nhân dân, cử tri đề nghị mở rộng quyền được lựa chọn địa điểm công chứng, chứng thực, không nên ràng buộc tại một điểm công chứng như hiện nay. Cử tri trong huyện đề nghị đầu tư xây dựng, nâng cấp một số công trình thủy lợi, giao thông... trên địa bàn

  Cử tri huyện Lệ Thủy phản ánh: Công ty TNHH-XDTH Thủy Long thuê đất đầu tư dự án nuôi tôm trên cát ở Ngư Thủy Bắc với diện tích 40 ha từ năm 2012 nhưng đến nay chưa sử dụng. Vừa qua, Công ty Thủy Long làm thủ tục chuyển nhượng diện tích trên cho Công ty Cổ phần chăn nuôi CPI là chưa phù hợp, cử tri đề nghị thu hồi diện tích đất trên để khôi phục rừng phòng hộ giao lại cho UBND xã Ngư Thủy Bắc quản lý. Cử tri đề nghị xác định cụ thể ranh giới của 2 xã Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy Trung để thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.
  Hiện nay, có 32 hộ dân ở thôn Trung Thành, xã Ngư Thủy Bắc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, do đó việc xác định diện tích đất để làm nhà ở rất khó khăn. Cử tri xã Trường Thuỷ, Liên Thuỷ: Đề nghị tỉnh chỉ đạo phân cấp khám, chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế được khám tại các trạm xá, phòng khám khu vực (theo yêu cầu của một số bệnh nhân có hoàn cảnh, không thể đi xa) để giảm tải cho bệnh viện tuyến huyện và thuận tiện cho bệnh nhân; đề nghị có chính sách giải quyết việc làm cho con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra trường hiện nay chưa có việc làm. Cử tri trong huyện đề nghị đầu tư xây dựng, nâng cấp một số công trình thủy lợi, giao thông trên địa bàn...


 (Theo Báo QBĐT )