MẶT TRẬN THỊ XÃ BA ĐỒN THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG AN SINH XÃ HỘI 

   Thời gian qua, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thị xã Ba Đồn, đã tích cực phối hợp với các đoàn thể, chính quyền các địa phương có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để giúp người nghèo, đối tượng chính sách phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân, tương ái, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn. 

    Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ "Muốn xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc thì phải có lực lượng và các thành phần làm nòng cốt", nhận thức rõ lời dạy của Người, Ủy ban Mặt trận thị xã Ba Đồn đã phát huy sức mạnh của các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận thị xã Ba Đồn chủ trì, các tổ chức chính trị-xã hội, xã hội-nghề nghiệp đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp cho đoàn viên, hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả như: hỗ trợ vốn vay ưu đãi, cây con giống để phát triển sản xuất, mở các lớp tập huấn việc làm, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt chương trình giảm nghèo của thị xã. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của toàn thị còn 1,64%.

   Nhìn lại những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Thị ủy, hướng dẫn kịp thời của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, sự phối hợp tích cực, đồng bộ của các cấp chính quyền và các tổ chức thành viên, Mặt trận TQVN thị xã đã tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết, vận động sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi toàn dân, các tổ chức cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Ủy ban Mặt trận TQVN thị xã Ba Đồn đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức đúng, đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chuyển biến bằng hành động cụ thể, tự khai báo và thực hiện nghiêm túc việc cách ly khi bản thân, người nhà, người xung quanh di chuyển từ vùng dịch về; người tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Trong thời gian này, tại thị xã Ba Đồn đã thiết lập 02 khu cách ly tập trung để đón đồng bào của ta ở nước ngoài về nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN thị xã đã tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã ủng hộ tiền mặt và hàng hóa hỗ trợ tại 02 khu cách ly tập trung của thị xã. Với sự vào cuộc tích cực, kết quả đã vận động được tiền mặt và hàng hóa gần 1,4 tỷ đồng. Từ nguồn quyên góp vận động được, Ban Thường trực Mặt trận thị xã phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 thị xã thống nhất hỗ trợ tất cả nguồn tiền và hàng hóa nói trên cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại 02 khu cách ly tập trung.

   Là địa phương chịu nhiều rủi ro do thiên tai mang lại, sau các trận bão, lụt, Mặt trận các cấp thị xã Ba Đồn đã đứng ra vận động, kêu gọi và tổ chức tiếp nhận, phân bổ nguồn hàng cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong cả nước đến tận các hộ dân, đảm bảo công khai, đúng đối tượng. Đặc biệt, trong trận lũ lịch sử vào giữa tháng 10 và hoàn lưu bão số 13 vào tháng 11/2020, đã làm chết 03 người và gây thiệt hại nặng nề về tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Nhằm kịp thời hỗ trợ, chia sẽ với nhân dân bị thiệt hại do lụt, bão gây ra, Ban tiếp nhận và phân phối tiền hàng cứu trợ thị xã đã kêu gọi, vận động từ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, với số tiền và hàng hóa quy ra tiền gần 27 tỷ đồng. Để công tác cứu trợ đảm bảo đúng quy định, tránh sai sót, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN thị xã, Ban tiếp nhận và phân phối tiền hàng cứu trợ thị xã đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai đảm bảo công khai, đúng đối tượng và kịp thời. Đến nay, tất cả nguồn tiền, hàng cứu trợ đều được trao tận tay cho người dân bị thiệt hại, chưa có phản ánh của người dân trong việc hỗ trợ sai đối tượng và thiếu minh bạch. Dư luận nhân dân rất cảm động và biết ơn trước những nghĩa cử cao đẹp của các Đoàn cứu trợ đã về chia sẽ, động viên, ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra, góp phần giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại, vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, Ủy ban Mặt trận thị xã đã trích từ nguồn Quỹ cứu trợ thị xã hơn 1,1 tỷ đồng để mua các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cứu trợ khẩn cấp người dân tại các địa bàn khó khăn, cồn bãi bị chia cắt trong và sau lũ bị thiệt hại nặng.

   Đặc biệt, cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" được triển khai ngày càng sâu rộng và góp phần quan trọng vào kết quả của công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thị xã. Để có được kết quả đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã và các xã, phường đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng để triển khai nhiều phương thức vận động phong phú, huy động sự đóng góp từ các nguồn lực trong xã hội. Bằng sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài thị xã tham gia ủng hộ. Trong năm 2020, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" thị xã đã vận động được số tiền trên 1,5 tỷ đồng để xây dựng 15 nhà đại đoàn kết cho người nghèo và hỗ trợ cho hàng trăm đối tượng là bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, hội viên Hội người mù có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động này đã khẳng định tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Tương thân tương ái” trong cộng đồng, góp phần ổn định công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Thực hiện chủ trương Tết cho người nghèo và Kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Thường trực Mặt trận thị xã đã trích Quỹ “Vì người nghèo” thị xã, phối hợp với các tổ chức thành viên vận động và tiếp nhận từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ quà Tết cho người nghèo trên địa bàn thị xã 4.686 suất quà, trị giá 1.633.100.000 đồng; hỗ trợ tu sửa, mua sắm trang thiết bị tại nhà sinh hoạt cộng đồng, với số tiền 50 triệu đồng.

   Vượt qua những khó khăn từ dịch bệnh, thiên tai của năm 2020, càng khẳng định rõ vai trò quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân của Mặt trận các cấp thị xã Ba Đồn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp thị xã, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh. Với những kết quả đạt được trong năm qua, sẽ là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn thị xã tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 Văn Châu