Bản in     Gởi bài viết  
Cẩn trọng, tự giác và không hoang mang trước dịch bệnh nCoVid - 19 
   Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân Quảng Bình tiếp tục chung sức chung lòng, nỗ lực, tự giác trong "cuộc chiến" cam go phòng, chống dịch bệnh. 

    Cùng với ngành Y tế và các cơ quan chức năng liên quan là lực lượng chủ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Những khu vực công cộng tập trung đông người dân đến giao dịch, như: siêu thị, ngân hàng…, đều có nhân viên hướng dẫn khách hàng tuân thủ các biện pháp phòng bệnh, chuẩn bị sẵn các loại dung dịch sát khuẩn để khách hàng sử dụng...

    Nhân viên các quầy giao dịch đều đeo khẩu trang, sử dụng găng tay. Một số doanh nghiệp ngoài việc chuẩn bị các loại dung dịch sát khuẩn còn phát khẩu trang miễn phí cho khách hàng. Những việc làm này bên cạnh tác dụng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch còn góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi một người dân trong quá trình phòng ngừa dịch bệnh.

    Tại các trường trung học phổ thông, nhà trường đã tiến hành làm vệ sinh môi trường, phối hợp với cơ quan chức năng phun thuốc khử khuẩn, trang bị dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay cho các em học sinh và giáo viên. Trường THCS và THPT Trung Hóa (huyện Minh Hóa) còn lắp đặt thêm hệ thống vòi nước rửa tay. Vào giờ ra chơi, thông qua hệ thống phát thanh của trường, các thầy cô giáo nhắc nhở học sinh rửa tay sau các giờ học. “Do thường xuyên nắm bắt thông tin trên báo, đài và được thầy cô giáo tuyên truyền, nhắc nhở nên các em học sinh và phụ huynh ở đây đều yên tâm và thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, có một số em học sinh sau thời gian nghỉ học dài ngày hiện vẫn chưa đến lớp, nhà trường hiện đang tiến hành vận động các em trở lại trường!’, chị Đinh Thị Ngọc Mai, giáo viên Trường THCS và THPT Trung Hóa cho biết.

    Tại huyện Tuyên Hóa, việc cách ly một trường hợp ở xã Mai Hóa tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng khiến một số người dân hoang mang. Lo sợ bị lây nhiễm, một số chợ, cửa hàng tạp hóa trong khu vực các xã lân cận gần như đóng cửa, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Bác sỹ Nguyễn Đức Tài, Trạm trưởng Trạm y tế xã Thạch Hóa-địa phương lân cận cho biết, rút kinh nghiệm từ một số địa phương, để trấn an người dân và kiểm soát tốt các trường hợp nhập cảnh, đi về từ vùng dịch, Trạm y tế xã Thạch Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Công an xã, cán bộ thôn và nhân dân để nắm bắt tình hình con em nhập cảnh hoặc từ các tỉnh, thành khác trở về quê.

      Trong 10 ngày qua, 4 người dân nhập cảnh từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản đều được gặp gỡ, thu thập thông tin và tư vấn các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch bệnh. Quá trình tư vấn, nắm bắt thông tin không chỉ giúp trạm y tế kiểm soát được tình hình mà còn tạo tâm lý yên tâm cho bà con khi có sự xuất hiện của cán bộ y tế, tránh tình trạng kỳ thị những người từ nước ngoài hoặc các tỉnh, thành đang có bệnh nhân Covid-19 trở về.

     Cho đến thời điểm này, Quảng Bình chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19, đây là tín hiệu đáng mừng song không vì thế mà người dân chủ quan. Và dù chưa có bệnh nhân Covid-19, nhưng ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, một số cơ sở kinh doanh đã tự giác đóng cửa. Tại phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, quán cà phê Tree Hugger, một điểm đến thú vị của du khách nước ngoài đã tạm đóng cửa từ ngày 10-3-2020.

      Trên tấm biển thông báo đóng cửa là lời chia sẻ của chủ nhân quán cà phê với nội dung: “Tại TP. Đồng Hới, tuy chưa có ca nhiễm nào cho đến hiện tại liên quan đến Covid-19, nhưng để bảo đảm an toàn cho quý khách cũng như nhân viên Tree Hugger, chúng tôi tạm thời đóng cửa trong thời gian này!”. Một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn cũng đóng cửa để theo dõi các diễn biến của dịch bệnh. Việc tạm nghỉ kinh doanh đã và đang gây ra những ảnh hưởng nhất định nhưng các hộ kinh doanh đã tự giác thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

      Phong Nha-Kẻ Bàng, nơi được mệnh danh là “trái tim” của du lịch Quảng Bình đã gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian này. Cùng với những nỗ lực để vượt qua khó khăn, ổn định kinh doanh, các cơ sở du lịch tại đây đã tuân thủ chặt chẽ các giải pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền, vận động du khách và yêu cầu nhân viên mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh. Trong chế biến các món ăn, nhà bếp cũng lưu ý bổ sung vào thực đơn những món phù hợp, có tác dụng phòng, chống cảm cúm nói chung, Covid-19 nói riêng.

       Bên cạnh những giải pháp tích cực nêu trên, trong “cuộc chiến” phòng, chống Covid-19, vẫn còn những hiện tượng, hành vi cần rút kinh nghiệm hoặc xử lý nghiêm. Điển hình, không ít bậc phụ huynh trong khi con em được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh vẫn hồn nhiên đưa các cháu đến những khu vui chơi, siêu thị… mà không có các giải pháp bảo vệ, như: mang khẩu trang, rửa tay trước khi ăn. Hành vi đáng phê phán hơn khi chỉ bố mẹ mang khẩu trang còn con thì thoải mái chạy nhảy, đụng chạm vào những vị trí được khuyến cáo là cần hạn chế, như: nắm đấm cửa, tay vịn cầu thang, các loại xe đẩy trong siêu thị…

      Mạng xã hội, bên cạnh tác dụng tích cực là góp phần tuyên truyền rộng rãi những thông tin hữu ích về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, có một số trang đã đăng tải và đang chia sẻ những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Đặc biệt, một văn bản giả mạo với thông tin Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Bình cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 do diễn biến dịch bệnh phức tạp cũng đã được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi khi chưa được kiểm chứng. Đối với cá nhân đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh, thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm nhiều trường hợp. Riêng trường hợp giả mạo văn bản của Sở Giáo dục-Đào tạo hiện đang được cơ quan Công an điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

     Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp và bước đầu đạt hiệu quả tích cực. Đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi một người dân, việc phòng, chống dịch với tinh thần cẩn trọng, tự giác và không hoang mang sẽ góp phần quan trọng để “cuộc chiến” chống lại Covid-19 thắng lợi.

 

(Theo Báo QBĐT) 

[Trở về]