Bản in     Gởi bài viết  
Chỉ thị của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 

   Ngày 31/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với nội dung cụ thể như sau:

    Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tiếp tục tập trung cao độ thực hiện các biện pháp cấp bách sau:

    1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

    Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

    2. Các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị để có phương án bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở trên cơ sở đảm bảo vẫn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

    3. Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo thực hiện khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020 và từ quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh); giao chính quyền xã, phường, thị trấn tổ chức giám sát chặt chẽ.

    4. Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú). Tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

    5. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe chở người đi và đến các khu cách ly tập trung theo quy định. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

    6. Sở Y tế: Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.
    Báo cáo UBND tỉnh các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch trên địa bàn tỉnh trước ngày 05/4/2020.
    Tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp các kit test xét nghiệm nhanh để phân loại, giám sát công dân Việt Nam nhập cảnh về đang được cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

   7. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan thực hiện đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên trên địa bàn tỉnh.
Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên biên giới Việt Nam tiếp giáp với Lào; phối hợp thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tất cả người nhập cảnh, kể cả các trường hợp nhập cảnh trái phép.

   8. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan chỉ đạo tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo tại các khu cách ly tập trung.

   9. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các các cơ quan chức năng có liên quan để bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn tỉnh

   10. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
   Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn, tuyên truyền, giám sát, theo dõi chặt chẽ việc người dân thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn quản lý; thông báo ngay nội dung Chỉ thị này trên hệ thống truyền thanh cơ sở, xe loa lưu động thuộc phạm vi quản lý; chỉ đạo các đơn vị chức năng bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn.
   Rà soát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép về trên địa bàn để đưa vào cách ly tập trung.

   1. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số báo rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm.

   12. Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Bình, Cổng thông tin điện tử tỉnh đăng tải các nội dung tại Chỉ thị này.

   13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tự giác thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày; tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

   Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện.

Theo quangbinh.gov.vn

[Trở về]