Chung tay chăm lo Tết cho đối tượng chính sách và người nghèo trên địa bàn tỉnh
   Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần, cho đến thời điểm này việc chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người có công và người nghèo đang được các cấp, các ngành trong tỉnh tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết vui tươi, đầm ấm

Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" với phương châm "Nhà nhà đều có Tết, người người đều có Tết", Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã sớm xây dựng và triển khai Kế hoạch thăm, tặng quà cho hộ nghèo và các đối tượng xã hội thuộc diện khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020 với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để người nghèo trên địa bàn tỉnh được đón tết vui vầy, ấm áp: Đến ngày 17/1 (23 tháng chạp) Mặt trận các cấp đã tổ chức thăm, tặng quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với 23.000 suất tổng số tiền: 8.600.000.000 đồng, mỗi suất gần 400.000. Trong đó, Mặt trận tỉnh 3.860 suất, huyện Lệ Thủy: 185 suất, Quảng Ninh: 330 suất, Đồng hới 611 suất, Bố Trạch: 320 suất, Quảng Trạch: 589 suất, TT Ba Đồn: 768 suất, Tuyên Hóa: 824 suất, Minh Hóa: 300 suất; Hội Chữ tập đỏ tỉnh: 11.000 suất. Ngoài ra Mặt trận TQVN các cấp đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức thăm tặng quà cho các hộ nghèo khó khan với 4.028 suất trị giá trên 1.814 triệu đồng

Bà Phạm Thị Hân - Chủ tịch MTTQ tỉnh thăm tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết 2020

Đặc biệt, đây là năm thứ tư Lãnh đạo Mặt trận TQVN tỉnh trực tiếp đi thăm tặng quà cho 40 suất có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh mỗi suất trị giá 650.000đ. Công đoàn Mặt trận TQVN tỉnh phối hợp với Quân khu 4 tổ chức thăm tặng quà cho bà con DTTS xã Lâm Thủy (Lệ Thủy), xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) 200 suất, mỗi suất trị giá 800.000. Bên cạnh nguồn kinh phí từ cấp tỉnh, các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức và đoàn thể trên địa bàn cũng đã chủ động có kế hoạch chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách Để mọi người dân đều có Tết.

Tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo mỗi độ Tết đến, Xuân về là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao đẹp thể hiện rõ được tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc. Trong thời gian tới, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp, mô hình hay như duy trì và nhân rộng mô hình “Khu dân cư giảm nghèo bền vững”; “Giảm nghèo có địa chỉ” nhằm giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức thành viên, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ người nghèo sớm ổn định vươn lên trong cuộc sống, từng bước thoát nghèo góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và huy động được sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người nghèo. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để Tết đến, xuân về ai cũng có được niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn hơn./.

Trần Hùng