Bản in     Gởi bài viết  
Đảng viên tiêu biểu tích cực tham gia phát triển kinh tế và làm tốt công tác xã hội 

   Bà Hồ Thị Thanh, người dân tộc Bru - Vân kiều, Đảng viên Chi bộ bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là một người tiêu biểu, người có uy tín, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của bản làng.

Toàn cảnh Hội nghị gặp mặt, biểu dương người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình

    Trước đây, gia đình bà cũng như nhiều gia đình khác trong bản Hưng sản xuất không đủ ăn, năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt; ốm đau không có tiền bồi dưỡng, con cái không được ăn no, mặc đẹp để đến trường, nhà cửa tạm bợ, cuộc sống thật khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

   Nhưng được Đảng và Nhà nước đầu tư điện, đường, trường, trạm… cũng như các chính sách an sinh xã hội dành cho đồng bào dân tộc thiểu số mà cuộc sống giờ đây của bản đã thay đổi. Không chỉ gia đình bà mà phần đông gia đình trong bản đã có cuộc sống khá hơn, người đói không còn, người nghèo cũng giảm dần, cuộc sống thấy vui vẻ, rộn ràng với công việc làm ăn phát triển kinh tế về mọi mặt, nhà nhà đã chăm lo cho con đến trường đến lớp đầy đủ nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

   Trong phát triển kinh tế, gia đình bà cũng như nhiều gia đình trong bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình được sự giúp đỡ của các ngành, các cấp và sự nỗ lực hết mình phấn đấu vươn lên để thoát nghèo, bằng cách đổi mới cách thức làm ăn xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu kém năng suất, bà đã quyết tâm động viên gia đình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và tăng thu nhập nhờ thế mà giờ đây gia đình bà đã là hộ khá giả trong bản.

   Từ năm 2002, bà đã động viên gia đình mở rộng diện tích đất sản xuất, trước mắt là lấy ngắn nuôi dài tập trung trồng ngô, sắn, nuôi con gà, con lợn để bán giải quyết khó khăn trước mắt để có cái ăn, cái mặc sau đó trồng luồng, keo, chăn nuôi bò, sau gần 15 năm tập trung cho sản xuất, đến nay gia đình bà có 02 sào/1 vụ, ngô 02 sao cung cấp đủ lương thực ăn cả năm, ngoài ra gia đình còn trồng một số cây ăn quả tự cung tự cấp phục vụ hàng ngày; 03 héc ta cây Keo cho thu hoạch 2 vụ ước tính 70 triệu đồng/vụ trừ chi phí công trồng chăm sóc lãi khoảng 60 triệu đồng/vụ; 02 hécta Chuối mỗi năm khai thác từ 800 đến 1000 cây/năm đạt 10 đến 15 triệu đồng/năm.

   Không chỉ làm tốt trồng trọt bà còn đầu tư chăn nuôi, đến nay, gia đình có 10 con bò sinh sản, 07 con lợn và trên 60 con gia cầm các loại. Tổng thu nhập từ chăn nuôi đạt từ 55- 60 triệu đồng/năm.

   Hiện nay, gia đình bà chuẩn bị dựng cặp 1 nhà sàn và mua sắm các loại phương tiện như, xe máy, máy bơm nước phục cho sản xuất, sinh hoạt, ti vi, tủ lạnh phục vụ cho sinh hoạt gia đình và cho con cháu ăn học đầy đủ.

   Không chỉ lo phát triển kinh tế gia đình bà còn được cấp ủy Đảng giao nhiệm vụ làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, bằng kinh nghiệm và qua sự chỉ đạo của cấp trên bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bà luôn cố gắng học tập, trao đổi kinh nghiệm về cách thức làm việc, luôn gương mẫu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và đặc biệt là chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, thôn, bản không còn tình trạng tảo hôn, không có người sinh con thứ 3 và tệ nạn xã hội cờ bạc, ma túy... Các hội viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường như phong trào "sạch làng, sạch ngõ, sạch nhà", các hộ gia đình làm công trình nhà tiêu hợp vệ sinh. Bà thường xuyên thăm hỏi động viên, khuyến khích cùng nhau phát triển kinh tế. Sự nỗ lực và phấn đấu của bà trong phát triển kinh tế bà đã tích cực vận động bà con dân bản trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, cách làm ăn để cùng nhau xoá đói, giảm nghèo. Nhờ làm tốt công tác vận động, đến nay bản Hưng đã đạt 7/14 tiêu chí, 7 tiêu chí còn lại phấn đấu đến năm 2018, đạt 14/14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

   Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo, đồng thời chia sẽ kinh nghiệm và vận động đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, ổn định đời sống bà Hồ Thị Thanh luôn được bà con tín nhiệm là một điển hình tiêu biểu của Bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương người tiêu biểu, có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2012-2017./.

Văn Lộc – Mặt trận tỉnh

[Trở về]