Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Đồng Hới sau kỳ họp thứ 4

Sáng 28-11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; Nguyễn Ngọc Phương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV tại UBND phường Đồng Phú.

Các đại biểu Quốc hội trao đổi với cử tri TP. Đồng Hới

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Trần Quang Minh – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và cử tri thành phố Đồng Hới.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại điện Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trước và trong kỳ họp; kết quả trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Theo đó, sau 1 tháng làm việc nghiêm túc, trách nhiệm cao, Quốc hội đã thông qua 6 luật, 11 nghị quyết và xem xét, cho ý kiến về 9 dự án luật. Trên cơ sở kết quả giám sát, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020; báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88 ngày 28-11-2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông… Đồng thời, tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn, xem xét thông qua nhiều vấn đề quan trọng khác.

Các cử tri cũng đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan như: cần làm rõ nguồn kinh phí bồi thường cho các vụ án oan sai; giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát mức độ an toàn môi trường biển sau sự cố do Formosa gây ra; coi trọng hơn công tác cán bộ, nhất là kiểm soát chặt chẽ tình trạng chạy chức chạy quyền để phòng chống tham nhũng hiệu quả, tạo niềm tin trong nhân dân; có quy định cụ thể, rõ ràng về chủ trương bỏ quản lý bằng hộ khẩu, chứng minh nhân dân; giải quyết vướng mắc, bất cập trong quy định về đất ở; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xử lý nước thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Công Thuật đã tiếp thu ý kiến và giải đáp các vướng mắc của cử tri, những kiến nghị còn lại sẽ được tập hợp để chuyển tới Quốc hội trong kỳ họp tới./.