Gần 50 tàu thuyền khai thác trái phép cát, sạn trên sông Long Đại
  Khoảng 50 tàu thuyền loại lớn đang thực hiện hoạt động khai thác trái phép cát, sạn trên sông Long Đại thuộc địa phận xã Trường Sơn và Trường Xuân (Quảng Ninh).
 Từ thông tin của bạn đọc phản ánh, ngược dòng Long Đại từ bản Lâm Ninh (xã Trường Xuân) lên đến thác Hôi (xã Trường Sơn) trên khúc sông này chúng tôi chứng kiến cảnh tàu thuyền ken dày trên sông đang hoạt động hết công suất để hút cát, sạn dưới lòng sông.

Qua tìm hiểu được biết trên khúc sông thuộc địa phận 2 xã Trường Sơn và Trường Xuân  hiện có 2 nhóm “đầu nậu” từ Đồng Hới đưa lên khoảng 50 tàu thuyền để khai thác cát, sạn ở đây. Mỗi phương tiện này có công suất hoạt động tối đa có thể hút khoảng 100m3 cát, sạn/ngày đêm, sau đó vận chuyển về Đồng Hới để tiêu thụ.

Theo thông tin mà người dân cung cấp thì hoạt động này đã diễn ra hơn 1 năm năm nay nhưng không hề thấy lực lượng chức năng tiến hành xử lý. Việc khai thác trái phép cát, sạn đã dẫn đến nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, đồng thời làm thay đổi dòng chảy.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Tất cả các tàu thuyền khai thác cát, sạn đều không có giấy phép. Huyện đã chỉ đạo Công an huyện vây bắt, tuy nhiên hiện do thời tiết xấu nên chưa thể thực hiện được.

Trước vấn đề này, dư luận và người dân địa phương đề nghị huyện Quảng Ninh cần chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh theo pháp luật các đối tượng khái thác trái phép cát, sạn trên đoạn sông nói trên.

Báo Quảng Bình điện tử