Gương điển hình trong phát triển kinh tế-xã hội, vượt khó vươn lên làm giàu
     Ông Trần Xuân Bường, sinh năm 1964 ở thôn 5, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, là giáo dân, Hội viên Cựu chiến binh, Phó chủ tịch hội đồng mục vụ Giáo xứ Chợ Sàng, là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trong đồng bào Công giáo tỉnh, giai đoạn 2015-2020..

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, năm 1990 ông xây dựng gia đình. Những năm trước đây gia đình ông sản xuất chủ yếu là độc canh cây lúa, năng suất thấp, thu nhập thiếu ổn định, lao động thiếu việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn, với những suy nghĩ và trăn trở, phải làm gì để chuyển đổi ngành nghề, lập nghiệp tại quê hương, ổn định cuộc sống, tạo công ăn việc làm cho bà con lúc nông nhàn. Sau khi có chủ trương của nhà nước về giao đất, giáo rừng cho hộ gia đình, ông đã mạnh dạn chuyển đổi xây dựng mô hình ươm cây giống, sản xuất rau quả sạch. Bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, do nguồn vốn còn ít, kỷ thuật ươm cây giống còn tự phát, nên đã nhiều lần thất bại tưởng chừng như phá sản. Nhưng với quyết tâm cao, không nản chí, không ngại khó khăn, ông trăn trở, học hỏi kinh nghiệm và được sự quan tâm của chính quyền các cấp tạo điều kiện để tín chấp vay vốn ngân hàng đầu tư sản xuất, Hội nông dân xã phối hợp mở lớp tập huấn dạy nghề về kỷ thuật ươm giống, ứng dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, tăng nguồn vốn đầu tư nên đã tạo thêm động lực cho ông đứng vững, quyết tâm thực hiện và nhân rộng phát triển mô hình, từ 3.000 m¬¬2 đất, đến nay đã lên đến 15.000 m2 đất ươm cây giống và sản xuất rau sạch.

Ông Trần Xuân Bường đang chăm sóc vườn ươm cây giống

Với lợi thế của của địa bàn xã nhà diện tích đất rộng, có điều kiện thuận lợi để phát triển các mô hình trồng trọt, năm 2015 ông đã chuyển một số diện tích đất vườn ươm sang mô hình trồng rau quả sạch Việt Gáp để phát triển kinh tế, tạo hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Với diện tích trồng 2.000 m2, mổi năm bán 4 vụ rau qủa sạch, tạo việc làm ổn định cho 10 đến 15 lao động, với thu nhập từ 3.000.000 đ đến 5.000.000 đ/người/tháng… Kết quả hơn 20 năm thực hiện chuyển đổi mô hình ươm cây giống và sản xuất rau sạch đã đưa lại thu nhập lớn cho gia đình, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động. Từ năm 2015 đến nay, tổng thu nhập bình quân của gia đình ông đạt 650 triệu đồng, lãi thu được mổi năm từ 200 đến 250 triệu đồng, với vốn tích lũy được. gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư mua sắm các phương tiện máy móc để phục vụ làm đất, ươm mầm, mua hạt giống, cây trồng, đầu tư trang thiết bị, mở rộng cơ sở sản xuất, tạo được thêm việc làm cho nhiều lao động của địa phương và bà con giáo dân trên địa bàn.

Trong những năm qua và đặc biệt trong 5 năm lại đây quá trình triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động mà đặt biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với trách nhiệm là hội viên Cựu chiến binh, phó chủ tịch Hội mục vụ Giáo xứ, ông đã làm tốt công tác vận động bà con nhân dân trong thôn, đặc biệt là bà con vùng công giáo cũng như các vùng khác trên địa bàn xã, ủng hộ quỷ vì người nghèo và thu nộp các loại quỷ, phí hàng năm, tích cực đóng góp, mở rộng xây dựng đường giao thông trong thôn. Vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, thực hiện đúng hương ước, qui ước thôn xóm đề ra. Vận động nhân dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng môi trường cảnh quan, xanh, sạch đẹp, tích cực tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, đồng bào công giáo sống “Tốt đời, đẹp đạo”; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an ninh vùng giáo, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa. Ngoài ra ông còn dành nhiều thời gian tuyên truyền hướng dẫn, giúp đỡ các hộ gia đình về kinh nghiệm, kỷ thuật để cùng áp dụng thực hiện sản xuất đem lại hiệu qủa kinh tế cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn như: cho mượn vốn để sản xuất, chăn nuôi tạo việc làm, tăng thu nhặp vượt qua nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống…Những nổ lực vượt khó, vươn lên hiện ông là chủ mô hình ươm cây giống, sản xuất rau quả sạch có hiệu quả, cung cấp cây giống, rau quả cho bà con trên địa bàn xã, huyện, góp phần đẩy mạnh phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển.

Ông Trần Xuân Bường phát biểu tham luận tại Hội nghị ngày 2/7/2020

Với những kết quả làm được trong vượt khó, vươn lên thực hiện công tác phát triển kinh tế- xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng đời sống mới, ông Trần Xuân Bường luôn được bà con tín nhiệm, tin yêu là 1 trong 13 giáo dân điển hình tiên tiến xuất sắc của huyện Quảng Trạch vinh dự được Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị Biểu dương “Người tốt, việc tốt” trong đồng bào Công giáo, giai đoan 2015-2020, do Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tổ chức ngày 02 tháng 7 năm 2020, tại Thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình./.

( Văn Minh- MT tỉnh)