Bản in     Gởi bài viết  
GƯƠNG SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI TRONG ĐỒNG BÀO CÔNG GIÁO 
    Ông Nguyễn Văn Hùng ( sinh 1968), giáo dân giáo xứ Vĩnh Phước, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, là người đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ở địa phương.  

   Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, ông Nguyễn Văn Hùng với bao trăn trở tìm cho mình một việc làm ổn định để cùng với anh em, bạn bè và bà con vươn lên thoát nghèo. Từ một tổ hợp sản xuất mộc mỹ nghệ truyền thống được hình thành tháng 6/2005 với những dụng cụ thô sơ, sản xuất ra những sản phẩm thiết yếu theo nhu cầu của bà con địa phương như: bàn ghế, tủ, giường . . . dần dần ông mua sắm những trang thiết bị, dụng cụ sản xuất hiện đại như máy cưa, máy bào, máy đục, máy khắc chạm để hình thành nên những đường nét tinh vi, phù hợp với thị hiếu hiện nay. Đến năm 2010, sản phẩm của ông không những đã có mặt ở thị xã Ba Đồn mà còn vươn ra thị trường các vùng dân cư khó tính khác. Với đội ngũ thợ lành nghề gồm 12 công nhân với mức lương bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng / tháng.

Ông Nguyễn Văn Hùng tham luận tại Hội nghị

   Là vùng quê trải dài dọc theo nhánh bắc sông Gianh có thế mạnh về cát, sạn tại chỗ, lực lượng lao động dồi dào, con em lớn lên đang loay hoay tìm việc làm. Nắm bắt cơ hội đó, vợ chồng ông tiếp tục mở thêm nghề sản xuất vật liệu xây dựng. Được sự hỗ trợ của bà con, anh em, sự động viên của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, ông đã mạnh dạn huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong bà con anh em, đồng thời vay ngân hàng để sản xuất vật liệu xây dựng. Tháng 2 năm 2012, tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng (chuyên sản xuất gạch không nung) ra đời cùng với 02 dây chuyền sản xuất và 01 xe ô tô tải, với lực lượng lao động chủ yếu là con em địa phương. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm để mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đầu tư thêm trang thiết bị kỹ thuật, đào tạo công nhân lành nghề. Chính vì vậy, sản phẩm của ông làm ra đạt chất lượng cao, chủ yếu cung cấp cho bà con quê hương, ngoài ra còn đáp ứng đầy đủ cho những hợp đồng của các doanh nghiệp xây dựng tổng hợp trong vùng.

   Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vợ chồng ông đã mạnh dạn đầu tư vốn và thuê cán bộ kỹ thuật trồng trọt, hướng dẫn bà con tự gieo trồng, chăm sóc cây ớt xuất khẩu trên chính đất vườn của mình, đồng thời tổ chức thu mua và hợp đồng với Công ty rau quả Hải Dương để tiêu thụ. Từ năm 2010 đến 2015 ông đã phát triển đến gần 50 ha, bình quân mỗi năm thu mua được 160 tấn ớt xuất khẩu. Ngoài ra ông còn xây dựng một khu chăn nuôi lợn siêu nạc với diện tích 300 mét vuông, nuôi 200 con lợn siêu nạc mỗi lứa. Tính đến tháng 6 năm 2019, với số vốn hơn 3 tỷ đồng, vợ chồng ông đã tổ chức và duy trì được nhiều loại hình kinh doanh, từ sản xuất mộc mỹ nghệ; sản xuất vật liệu xây dựng; chăn nuôi lợn siêu nạc đến hướng dẫn gieo trồng và và thu mua ớt xuất khẩu, đã cho tổng doanh thu hàng năm trên 4 tỷ đồng; trừ mọi chi phí, hàng năm vợ chồng ông thu lãi được từ 300 đến 350 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho 18 lao động với mức lương bình quân là 6 triệu đồng/tháng và 30 lao động thời vụ có thu nhập ổn định….Hàng năm gia đình ông đều trích một phần tiền lãi để tham gia công tác từ thiện, tặng quà cho các cụ già, một số gia đình khó khăn trong giáo xứ những dịp lễ, tết. Hỗ trợ địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới như: làm đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi cho địa phương; năm 2014 – 2015, ông đã nhận xây dựng cho địa phương 18 phòng học mẫu giáo trị giá 950 triệu đồng với hình thức thanh toán chậm. Ủng hộ xây dựng nông thôn mới, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ khuyến học, công tác từ thiện nhân đạo, ngày “vì người nghèo” bình quân hàng năm lên đến hàng chục triệu đồng.

   Với tinh thần đồng hành cùng dân tộc thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo phát động, gia đình ông đã tích cực hưởng ứng và luôn cố gắng không ngừng để khẳng định vị thế của người Công giáo trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, sống tốt đời, đẹp đạo... Trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Hùng đã phát huy nội lực, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ở địa phương, là người luôn gương mẫu, nhiệt tình đi đầu trong các phong trào ở cơ sở... Với những kết quả đạt được ông đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen như: năm 2007 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2005; 2012; 2014; 2015 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen; năm 2016 Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Ba Đồn tặng Giấy khen; năm 2017 được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3. Ông vinh dự được Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình cử tham gia Hội nghị tọa đàm khoa học toàn quốc “Về phát huy vai trò những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam" do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức tại tỉnh Phú Thọ, ngày 3 tháng 7 năm 2019./.

 

( Văn Minh- MT tỉnh)

 

[Trở về]