Bản in     Gởi bài viết  
Hết lòng vì dân 
   Gần 12 năm giữ vai trò Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa), ông Cao Xuân Hưng luôn là người tận tụy với công việc, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, được bà con tin tưởng, yêu mến.

 

  Với đặc thù của một xã miền núi, đông đồng bào công giáo, nhưng những năm gần đây, xã Thạch Hóa đã có nhiều chuyển biến rõ nét về kinh tế-xã hội, chất lượng đời sống của người dân được nâng lên.

   Hiện tại, xã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; diện mạo, môi trường nông thôn được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,2%; thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm; có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia; 6/8 thôn đạt thôn văn hóa...

   Những con số đầy tự hào này là “trái ngọt” có được từ sự nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Trong đó, không thể không nhắc tới vai trò của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cao Xuân Hưng, người luôn sâu sát với cơ sở, lãnh đạo tập thể cùng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra.

   Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa Cao Xuân Hưng cho rằng: “Chìa khóa thành công cho mọi nhiệm vụ chính là có được sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân. Trong đó, bản thân người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, gần gũi, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Mà trước hết, bản thân mình là người đứng đầu phải thực sự gương mẫu, nói đi đôi với làm”.

   Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xác định trách nhiệm là người đứng đầu cấp ủy xã Thạch Hoá, ông Cao Xuân Hưng đã luôn nỗ lực, nêu gương về ý thức tự giác, trách nhiệm trong công việc, tận tụy với nhân dân.

 Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa Cao Xuân Hưng (bên phải) là tấm gương sáng học tập và làm theo Bác.

   Để Chỉ thị 05 đi vào cuộc sống, ông Hưng đã đưa việc học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, đặc biệt xem trọng việc nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới, vận động nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; tham gia bảo vệ môi trường, phân loại xử lý rác tại nguồn.

   Trước đây, việc xử lý rác thải là một vấn đề nhức nhối ở xã Thạch Hóa. Rác vứt bừa bãi, chất từng đống, ngổn ngang dọc các tuyến đường. Quá trình vận động nhân dân tham gia thu gom, xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn, nhất là việc đóng phí vệ sinh môi trường hàng tháng.

     Để giải quyết vấn đề này, ông Cao Xuân Hưng đã quyết liệt chỉ đạo toàn thể cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các đơn vị, đoàn thể tại xã Thạch Hóa phải sâu sát cơ sở tìm khâu yếu, mặt khó để từ đó cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

     Ông yêu cầu các tổ chức, đoàn thể trực tiếp về tận nhà dân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thu gom và xử lý rác thải; cán bộ đảng viên gương mẫu, đi đầu tích cực tham gia để quần chúng nhân dân học tập và làm theo. Xã đã cử cán bộ, lãnh đạo xã đi học hỏi kinh nghiệm tại các địa phương làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải; tổ chức nhiều hội nghị, họp bàn, tìm giải pháp hữu hiệu trong việc triển khai công tác xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Nhờ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của quần chúng nhân dân xã Thạch Hóa, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn đã đạt được kết quả tích cực: 85% rác thải được xử lý, môi trường sống của người dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Ông Hưng cũng dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời có ý kiến chỉ đạo giải quyết các băn khoăn, vướng mắc trong vấn đề quản lý sử dụng đất đai, vấn đề được xem là nổi cộm tại địa phương.

   Với quan điểm kiểm tra, giám sát phải trực tiếp về cơ sở, không nghe qua báo cáo, ông đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai. Ông cũng thường xuyên cùng cán bộ chuyên môn đi kiểm tra, nắm tình hình để chỉ đạo xử lý.

   Qua đó, tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Đến thời điểm hiện tại, công tác quản lý đất đai, tài nguyên ở Thạch Hóa đã đi vào nền nếp, hầu hết các vụ việc lấn chiếm, tranh chấp đất đai được tập trung giải quyết kịp thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng cơ bản đã được xử lý.

    Trong công tác xây dựng Đảng, ông Cao Xuân Hưng luôn quan tâm, triển khai những cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là đối với chi bộ khu dân cư để bảo đảm tính lãnh đạo, tính chiến đấu của từng chi bộ.

   Đã thành nề nếp, tập thể cán bộ, đảng viên xã Thạch Hóa luôn duy trì thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, bảo đảm chế độ họp, giao ban, xây dựng các nghị quyết lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương luôn kịp thời, hiệu quả. Việc cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính ở địa phương được chú trọng, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền xã và cơ sở.

    Với những đóng góp tích cực của ông Cao Xuân Hưng, cùng với sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể lãnh đạo xã và sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, những năm gần đây, Thạch Hóa luôn được đánh giá là xã vững mạnh trong hoạt động của hệ thống chính trị. Năm 2017, Đảng bộ xã Thạch Hóa được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; năm 2018 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

    Bằng những việc làm thiết thực, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa Cao Xuân Hưng đã góp sức mình xây dựng quê hương Thạch Hóa ngày càng phát triển, đổi thay và được các cấp ghi nhận. Cá nhân ông vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

 (Theo Báo QBĐT)

[Trở về]