Hiệu quả sau 03 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" Mặt trận TQVN xã Quảng Xuân
    Quảng Xuân là xã thuộc vùng đồng bẳng ven biển, chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 1A, là một xã nằm gần trung tâm Huyện Quảng Trạch về phía đông nam có bờ biển kéo dài khoảng 7km. Xã có 04 thôn, toàn xã có tổng diện tích tự nhiên 1.165,64 ha, có 2.232 hộ với 9.985 khẩu.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quảng Xuân và các tổ chức đoàn thể luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, giúp nhau giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống; trong đó, đặc biệt là thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó 5 nội dung của Cuộc vận động được triển khai thực hiện gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và đạt được những kết quả quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Đoạn đường xanh - sạch - đẹp do Hội phụ nữ phụ trách

Trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ xã Quảng Xuân đã cụ thể hóa các nội dung Cuộc vận động gắn với nhiệm vụ trọng tâm “xây dựng thôn, xóm nông thôn mới bền vững và phát triển”; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực và tiềm năng, tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân. Nhiều phong trào và các cuộc vận động có ý nghĩa được triển khai hiệu quả như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, phong trào xây dựng khu dân cư 5 không 3 sạch. Đặc biệt trong phong trào “Cả nước chung tay xây dựng NTM” gắn với thực hiện Nghị quyết 04 của BCH Đảng bộ huyện Quảng Trạch về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2018”. Nhân dân xã Quảng Xuân đã đóng góp công sức, tiền của tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, bê tông hóa kênh mương nội đồng, thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng; Nhân dân đã đóng góp 350 ngày công, hiến đất 445m2, 80 cây ăn quả các loại và hàng trăm mét tường rào trị giá trên 1.682.000đ; cứng hoá 14,212km giao thông nông thôn. Tổng số tiền đầu tư xây dựng nông thôn mới là 53 tỷ 732 triệu.

Hội LHPN xã Quảng Xuân tổ chức trồng hoa hai bên đường

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo ổn định cuộc sống, từ năm 2016 đến nay, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức xã hội và sự đóng góp của Nhân dân hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo 21 triệu. Bên cạnh đó, MTTQ xã tập trung tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh khó khăn…; tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Với sự tham gia của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần vào thành tích chung của địa phương, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố và tăng cường. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống các tầng lớp nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, toàn xã đã có 1200 hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, có trên 600 người tham gia xuất khẩu lao động, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 4,1%. Thường xuyên đẫy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân xây dựng KDC văn hóa, hằng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%, 5/5 cơ quan văn hóa, 4/4 KDC có nhà văn hóa, Hiện nay toàn xã đã có 4/4 KDC thành lập tổ thu gom rác thải. Công tác vệ sinh môi trường đã được Nhân dân quan tâm thực hiện.

Việc chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự hằng năm luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành quan tâm nhằm góp phần ổn định chính trị, ANTT. Mặt trận xã đã thực hiện tốt công tác vận động Nhân dân xây dựng sữa đổi bổ sung hương ước ở khu dân cư và thực hiện tốt hương ước, sống và chấp hành pháp luật; phối hợp với Ban công an xã thành lập 15 tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” với hơn 200 thành viên.

Với những kết quả từ cuộc vận động đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác Mặt trận, công tác vận động quần chúng trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Để Cuộc vận động đạt được nhiều hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ xã Quảng Xuân tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai và cụ thể hoá chương trình hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về cuộc vận động, chú trọng phát triển chiều sâu hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân./.

Thu Hoài- MT Quảng Trạch