Hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Đến thời điểm này, Ủy ban MTTQVN các địa phương trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan tổ chức thành công hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là bước quan trọng trong quy trình bầu cử, nhằm lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, thực sự xứng đáng vào danh sách ứng cử, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23-5-2021.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh cho biết: “Việc lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là bước quan trọng trong quy trình hiệp thương bầu cử, nhằm lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng nhất vào danh sách ứng cử.

Để chuẩn bị tổ chức tốt việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức hội nghị hướng dẫn các bước thực hiện nhiệm vụ này cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan có người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh”.

Cử tri thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) biểu quyết nhất trí giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại nơi cư trú.

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai do Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức đã thống nhất thông qua danh sách sơ bộ gồm: 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh; 89 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, khóa XVIII.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố đã lập danh sách 492 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 6.681 ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, từ ngày 21-3-2021 đến 13-4-2021, tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã diễn ra hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú được Ủy ban MTTQVN cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương, Ban công tác Mặt trận khu dân cư và các cơ quan có người ứng cử chuẩn bị chu đáo, bài bản, tổ chức đúng quy trình, thực sự phát huy tính dân chủ trong nhân dân. Cử tri tham gia hội nghị đông đủ, có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, gửi gắm sự tín nhiệm cao đối với những người ứng cử.

Tham dự hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại tổ dân phố 11 (phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới), ông Trần Hữu Dũng bộc bạch: “Hội nghị giới thiệu các nội dung, lý lịch người ứng cử rất chi tiết. Những người ứng cử cư trú tại tổ dân phố 11 thực sự có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Chúng tôi rất kỳ vọng đến những người ứng cử và tin tưởng rằng, nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các đại biểu sẽ phát huy năng lực, kinh nghiệm, đảm nhận và thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh người đại biểu của nhân dân”.

Cử tri nơi cư trú là những người hiểu và nắm rất rõ phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, lối sống, cung cách ứng xử, mối quan hệ với bà con trong cộng đồng, xã hội của những người ứng cử. Đây cũng là dịp để người ứng cử gặp gỡ và củng cố niềm tin với cử tri.

Thông qua các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, đa số bà con đã phát biểu thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, nêu cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức xây dựng và bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại các hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, các ứng cử viên đã tiếp thu ý kiến nhận xét, đóng góp của cử tri và thể hiện quyết tâm làm tròn trách nhiệm của một đại biểu nếu được nhân dân tín nhiệm bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Trương Văn Hởi nhấn mạnh: “Những ý kiến đóng góp, nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử là cơ sở rất quan trọng để Ủy ban MTTQVN các cấp xem xét lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ kết quả hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh đang tiếp tục phát huy vai trò, chức năng quan trọng trong công tác bầu cử, tích cực, chủ động thực hiện các nội dung công việc cụ thể tiếp theo để tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ ba tới đây”.

Hiền Chi