Hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã đi vào trọng tâm, trọng điểm

Năm 2017, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã tổ chức phản biện 2 Nghị định của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực tôn giáo với những quan điểm rõ ràng, mạch lạc. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng đều là những người tận tâm, tận lực, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm những nội dung công việc đặt ra.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi tổng kết.

Ngày 15/3, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức tổng kết công tác hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Trong năm 2017, Ban Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho cả nhiệm kỳ và kế hoạch hoạt động từng năm.

Trên cơ sở quy chế chung của Ban Thường trực, Hội đồng đã phân công người phụ trách, người tham gia chính từng hoạt động. Do vậy, việc triển khai hoạt động được chủ động, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội đồng đã làm tốt nhiệm vụ tư vấn, nghiên cứu, đề xuất các ý kiến liên quan đến lĩnh vực tôn giáo; tham gia nhiều ý kiến góp ý vào các dự thảo văn bản như dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo….

Hội đồng cũng tham gia tích cực các hoạt động giám sát, phản biện, khảo sát theo các nội dung đã đề ra trong kế hoạch của năm như tham gia đoàn khảo sát tình hình tôn giáo phục vụ việc xây dựng đề án tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Lâm Đồng, Gia Lai…

Hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã đi vào trọng tâm, trọng điểm

Quang cảnh buổi tổng kết.

Trong năm 2018, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo tiếp tục tư vấn cho Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch để hoàn thiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo.

Cụ thể là tư vấn, rà soát, bổ sung một số chính sách pháp luật nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa các lĩnh vực y tế; tư vấn tham gia phản biện dự thảo Nghị định Chính phủ về biện pháp xử phạt hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia khảo sát mô hình tốt, có hiệu quả về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe từ thiện cho người nghèo, người tàn tật, nhiễm HIV/AIDS, bệnh phong, tâm thần của các tôn giáo và đóng góp vào nội dung hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia khám, chữa bệnh; tiếp tục phối hợp với Ban Tôn giáo thuộc cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tư vấn giúp Ban Thường trực triển khai chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…..

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, trong năm 2017, hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo có nhiều điểm nổi bật.

Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến tư vấn cũng như tích cực tham gia các hoạt động từ khảo sát, nghiên cứu cho đến tổng kết với nhiều chuyển biến tích cực.

Lần đầu tiên Hội đồng đã tổ chức phản biện 2 Nghị định của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực tôn giáo với những quan điểm rõ ràng, mạch lạc. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng đều là những người tận tâm, tận lực, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm những nội dung công việc đặt ra.

“Hiện nay, Chính phủ đang rất cần sáng kiến, hiến kế để tập trung cải cách thể chế; giảm thủ tục hành chính. Vì vậy, nhiều nội dung được bàn thảo tại hội nghị tổng kết của Hội đồng sẽ được tổng hợp gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam xem xét trước khi gửi tới Ban Tôn giáo Chính phủ”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.

Theo Báo daidoanket.vn