Hội đàm và ký kết biên bản hợp tác về công tác biên giới năm 2015 giữa 2 tỉnh Quảng Bình-Savannakhet
 Ngày 5-12, tại TP Đồng Hới, Đoàn đại biểu ban biên giới tỉnh Quảng Bình và Đoàn đại biểu ban biên giới tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) đã hội đàm trao đổi kinh nghiệm hợp tác và ký kết biên bản phối hợp công tác biên giới giữa hai tỉnh trong thời gian qua và thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
 Tham dự buổi hội đàm về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan. Về phía tỉnh bạn có đồng chí Khăm Phởi Phắn Thạ Chon, UVTV Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, lãnh đạo các cơ quan quân sự, an ninh và một số sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Khăm Phởi Phắn Thạ Chon, Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet đã đánh giá lại tình hình thực hiện biên bản hợp tác giữa 2 tỉnh ký kết ngày 19-11-2013.

Theo đó, hai tỉnh Quảng Bình và Savannakhet đã duy trì tốt quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và biên giới. Các lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên đã thường xuyên tổ chức gặp gỡ để trao đổi, phối hợp bảo vệ biên giới, cột mốc.

Lễ ký kết giữa 2 Đoàn đại biểu

Năm qua, tuyến biên giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Savannakhet được bảo vệ an toàn, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực này luôn được giữ vững. Lực lượng chức năng 2 bên đã tổ chức nhiều đợt tuần tra song phương khu vực biên giới. Hai tỉnh đã tích cực phối hợp với nhau để giải quyết những vấn đề có liên quan, nhất là người di cư tự do qua lại biên giới Quảng Bình-Savannakhet.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của đại biểu dự hội đàm, Trưởng đoàn hai tỉnh đã thống nhất phương hướng và một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Bên cạnh việc tiếp tục củng cố, xây dựng và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai tỉnh, Quảng Bình và Savannakhet sẽ duy trì chế độ gặp gỡ định kỳ và đột xuất, thường xuyên trao đổi thông tin giữa chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn và các lực lượng chuyên trách của hai bên.

Lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chế độ tuần tra song phương bảo vệ đường biên, cột mốc bảo đảm tuyến biên giới an toàn, hữu nghị, ổn định và phát triển. Khi có vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng của hai bên phải thường xuyên thông báo cho nhau về những vấn đề có liên quan và phối hợp chặt chẽ với nhau để xử lý và trao trả các đối tượng vi phạm theo đúng Hiệp định về Quy chế biên giới Việt Nam-Lào và pháp luật của mỗi nước.

Quảng Bình-Savannakhet sẽ dành sự đầu tư và đẩy mạnh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng để có đủ điều kiện mở cặp cửa khẩu phụ Chút Mút-Lã Vơn. Chính quyền các cấp và lực lượng chức năng hai bên tăng cường phối hợp để tiếp tục phòng ngừa ngăn chặn có hiệu quả người di cư tự do và kết hôn không giá thú và các vi phạm trong khu vực biên giới...

Trên cơ sở thống nhất nội dung hợp tác tại buổi hội đàm, đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Khăm Phởi Phắn Thạ Chon, Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet đã ký kết biên bản hợp tác về công tác biên giới giữa 2 tỉnh Quảng Bình và Savannakhet năm 2015.

Tr.T