Hội LHPN tỉnh Quảng Bình tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
    Chào mừng kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Bà Trưng, Bà Triệu. Qua đó, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đặc biệt là thực hiện chủ đề năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Hội LHPN tỉnh tổ chức gặp mặt nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường mòn Hồ Chí Minh, hay còn gọi là đường Trường Sơn là tuyến vận chuyển vũ khí, hàng hoá, lương thực, quân nhu... quan trọng nhất của hậu phương miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Suốt 16 năm, con đường huyền thoại ấy được nối liền, thông suốt bằng tinh thần quả cảm của các chiến sỹ, trong đó có những nữ chiến sỹ Trường Sơn. Nói đến đường Trường Sơn huyền thoại, là chúng ta lại khắc ghi hình ảnh những nữ chiến sỹ Trường Sơn mới mười tám, đôi mươi, nhưng luôn mang trong mình tinh thần quyết tâm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Tập thể Đại đội TNXP 759, Đội N75, P31 được phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân; chị Nguyễn Thị Kim Huế (C759) và chị Đinh Thị Thu Hiệp (C735) trở thành Anh hùng Lao động, được Bác Hồ gửi thư động viên, khen ngợi.

Nhân dịp niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN tỉnh tổ chức gặp mặt nữ thanh niên xung phong để ôn lại lịch sử một thời vẻ vang, hào hùng ấy. Đây cũng là dịp để đoàn làm phim của Đài truyền hình Việt Nam khảo sát, xây dựng bộ phim tài liệu mang tên “Trường Sơn - Một thời con gái”.

Cùng với Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN các cấp trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng như: Hội LHPN huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn tổ chức Ngày hội “Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2019.

Tham gia Ngày hội gồm có các gian hàng với các sản phẩm tiêu biểu của các HTX, THT và mô hình sản xuất kinh doanh do phụ nữ quản lý trên địa bàn. Nhiều sản phẩm đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường như: Thỏ Rubi; Khoai deo Hải Ninh; Gạo Vĩnh Tuy, Nén Đất Vạn, Nấm Bắc Tiến, Nón lá Quy Hậu; Khoai deo Lâm Hường; Tinh bột nghệ Hiền Thuấn; Chiếu cói Tuy Lộc , … Các gian hàng thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan và mua sắm. Đây là dịp để các cơ sở sản xuất trao đổi kinh nghiệm, quảng bá các thương hiệu, sản phẩm khởi nghiệp, kết nối thị trường. Cũng là dịp để khuyến khích, động viên, khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của hội viên, phụ nữ trong lao động sản xuất; đồng thời tôn vinh và tạo cơ hội cho phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm, tiếp tục tạo đà cho chị em phát triển nghề trong tương lai.

Ngày hội phụ nữ "sáng tạo, khởi nghiệp" năm 2019 ở thị xã Ba Đồn

Những sản phẩm được trưng bày tại các gian hàng của Ngày hội “Phụ nữ sáng tạo-khởi nghiệp” của các huyện đã thể hiện quá trình lao động miệt mài, sáng tạo của hội viên phụ nữ trong sản xuất và phát triển các nghề truyền thống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hội LHPN huyện Quảng Trạch triển khai Mô hình “Chi hội phụ nữ giúp chi hội phụ nữ”

Chi hội phụ nữ Thôn Thuận Hòa xã Quảng Trường và chi hội Phù Ninh xã Quảng Thanh đã tổ chức giao lưu kết nghĩa. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm gắn chặt tình đoàn kết giữa 2 chi hội vùng giáo, qua đó trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Hội. Thông qua mô hình này, cán bộ Chi, tổ hội cơ sở được tạo điều kiện giao lưu, nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt, hưởng ứng các phong trào do Hội phát động, từng bước phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Trong thời gian tới, Mô hình “chi hội phụ nữ giúp chi hội phụ nữ” sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Nhân dịp này, Hội LHPN huyện Quảng Trạch đã trao 5 suất quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hội LHPN huyện Bố Trạch tổ chức đợt tham quan học tập mô hình xây dựng nông thôn mới tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho các đồng chí Uỷ viên BCH Hội LHPN huyện và chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn.

Đoàn đã đến thăm các mô hình kiểu mẫu về xây dựng nông thôn của thôn Thượng Long, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những mô hình về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đợt tham quan, học tập này sẽ giúp chị em có điều kiện trải nghiệm thực tế, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để vận dụng có hiệu quả trong tham mưu, chỉ đạo, tổ chức xây dựng mô hình tại địa phương.

Bên cạnh các hoạt động nổi bật, Hội LHPN cấp và các đơn vị trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Phát động hưởng ứng chủ đề năm 2019 An toàn cho phụ nữ và trẻ em và nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cũng phụ nữ biên cương”; tọa đàm gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ; giao lưu văn hóa văn nghệ, TDTT, các trò chơi dân gian, truyền thống…

Như Quỳnh PN