Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Ngày 19/1/2017, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự Hội nghị có ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt tỉnh (MTTQVN), ông Ngô Hồng Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Chí Huy, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong công tác năm 2016

Năm 2016, Uỷ ban MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Uỷ ban MTTQ các cấp thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; triển khai lồng ghép nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và các chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới; công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền có nhiều chuyển biến; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong huyện đã triển khai hoạt động chăm lo, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh dậu 2016 với hơn 1.137 suất quà, tổng giá trị trên 342.100.000 đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình bị thiệt hại trong 2 đợt lũ tháng 10 vừa qua với tổng số tiền trên 20,6 tỷ. Công tác cứu trợ được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND trong nhân dân nhiều nơi tổ chức chưa thường xuyên, số lượng người tham gia một số nơi còn ít, hiệu quả chưa cao. Sự phối hợp giữa mặt trận và các tổ chức thành viên trong việc nắm bắt tâm tư nguyên vọng của nhân dân thiếu nhanh nhạy, kịp thời. Công tác giám sát, phản biện xã hội một số cơ sở còn lúng túng, hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng một số nơi chưa rõ nét.

Năm 2017, Ủy ban MTTQ các cấp xác định thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt Nghị quyết 06/NQ-HU ngày 26/10/2016 của huyện ủy; phối hợp với các tổ chức thành viên động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua, hăng hái lao động sản xuất, tập trung thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sau dồn điền đổi thửa; vận động các tầng lớp nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh; tiếp tục thực hiện Nghị quyết TW 7 (Khóa IX) về công tác dân tộc, tôn giáo; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận theo hướng đẩy mạnh các phong trào hoạt động, các cuộc vận động, sâu sát Mặt trận cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Mặt trận các cấp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Hồng Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương những kết quả Ủy ban MTTQ các cấp đã đạt được trong năm 2016. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Ủy ban MTTQ các cấp phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; tiếp tục quán triệt tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường phối hợp giữa các ngành trong việc thực hiện, triển khai các chương trình; phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp để huy động sự tham gia của nhân dân thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với Phong trào xây dựng nông thôn mới; đổi mới các phong trào thi đua; tăng cường cải cách thủ tục hành chính; đa dạng hoá các hình thức tập hợp và hướng mạnh các hoạt động về cơ sở.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 02 tập thể và 01 cá nhân; tặng Bằng khen của Ủy ban MTTQVN tỉnh cho 03 tập thể và 02 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân; Ủy ban MTTQVN huyện tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2016./.

Hoàng Thoan