Hôm nay, khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

9 giờ sáng nay, 28-10, tại TP. Đồng Hới, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc trọng thể với sự tham gia của trên 400 đại biểu và khách mời.

Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sáng nay, 28-10-2020

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, về dự và trực tiếp chỉ đạo đại hội. Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo đại hội.

Trước đó, tại phiên trù bị được tổ chức vào lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm có 12 đồng chí, trong đó có các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu được nghe Diễn văn khai mạc do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày tóm tắt Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chúc mừng và chỉ đạo Đại hội.

Được tiến hành trong tình huống khẩn cấp do tỉnh ưu tiên tập trung nguồn lực để ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã cắt giảm chương trình, số lượng khách mời, các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Đại hội, các hạng mục tuyên truyền, trang trí, nhưng Đai hội vẫn bảo đảm trang trọng và đầy đủ nội dung.

Với chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đổi mới, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, chủ động hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực” và phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sẽ đánh giá, kiểm điểm toàn diện, khách quan, nghiêm túc việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; đánh giá đúng thành tựu, ưu điểm, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan của hạn chế, khuyết điểm; rút ra bài học kinh nghiệm.

Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có sức khỏe, có năng lực lãnh đạo, bản lĩnh và trí tuệ, bảo đảm yêu cầu cả về tiêu chuẩn và cơ cấu để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu tham dự Đại hội sẽ tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, dự thảo các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; thảo luận về những giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ, nhằm nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau lũ lụt; xây dựng hệ thống các giải pháp căn cơ, bài bản để phòng ngừa và ứng phó tác động thiên tai, bão lụt trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Đại hội có nhiệm vụ lựa chọn và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đảm bảo số lượng, cơ cấu, chất lượng, tiêu biểu cho trí tuệ của Đảng bộ và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh, để tham gia, đóng góp vào những công việc trọng đại của Đảng, của đất nước.

Ngọc Mai