Bản in     Gởi bài viết  
Kết nối những tấm lòng 
 

    Với tấm lòng nhiệt thành của mình, ông Võ Văn Thông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) không bao giờ nhận bất cứ món quà nào từ các đoàn thiện nguyện biếu tặng. Và càng đặc biệt hơn, để giúp người dân xóa đói giảm nghèo, ông đã kiên trì hướng dẫn mọi người kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt.

 

Ông Võ Văn Thông hướng dẫn người dân kỹ thuật ươm cây giống lâu niên.

    Ngang qua giữa cánh đồng trải dài của huyện Lệ Thủy, chúng tôi tới xã Sơn Thủy, vùng quê bán sơn địa. Còn nhớ trong cơn đại hồng thủy của năm 2016, nhiều thôn của xã Sơn Thủy chìm trong biển nước. Những ngày lũ lụt, cùng với chính quyền địa phương, ông Võ Văn Thông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sơn Thủy đã nhanh chóng có mặt ở những nơi ngập sâu, nước chia cắt để nắm bắt khó khăn, cũng như cứu trợ những vật phẩm cần thiết để người dân không bị đói rét.

    Để thuận tiện cho công tác cứu trợ đúng lúc, đúng nhu cầu, đúng đối tượng, ông cùng với Trưởng ban Công tác Mặt trận các thôn xác minh các hộ gia đình bị thiệt hại, lắng nghe các đề xuất của người dân. Khi có đoàn cứu trợ đến với địa phương, chính ông (hoặc cắt cử người trong Ban công tác Mặt trận) chạy xe máy lên đón, rồi dẫn đoàn về địa phương đến từng nhà hộ nghèo để trao quà.

     Từ những thông tin ông Thông đăng tải trên Facebook cộng với sự nhiệt thành trong công tác đón đưa các đoàn cứu trợ, trong trận lũ lụt tháng 10 năm 2016, xã Sơn Thủy đã nhận được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các cơ quan tổ chức đến hỗ trợ trên 12.330 suất quà và tiền mặt ước trị giá trên 5 tỷ đồng để giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống.

    Phát huy vai trò của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã, những ngày bão lũ của năm 2016 và trong cơn bão số 10/2017, ông Võ Văn Thông đã không kể thứ 7 hay chủ nhật, ngày mưa to hay giữa trưa nắng rát luôn luôn có mặt ở bên cạnh người nghèo để giúp đỡ bà con khắc phục nhà cửa.

     Ông Thông tâm sự: “Có những lúc, chúng tôi đi từ sáng sớm đến chiều tối, bữa ăn trưa là chiếc bánh mỳ cùng với các đoàn cứu trợ. Tôi luôn luôn quán triệt với anh em ở ban Công tác Mặt trận cơ sở không được nhận quà biếu hay tiền cảm ơn từ các đoàn cứu trợ bởi mình làm việc này là trách nhiệm và tấm lòng.

     Không chỉ minh bạch trong công tác cứu trợ, để ghi nhận tấm lòng trân quý của các cá nhân, tổ chức hướng về người dân xã Sơn Thủy trong lúc gặp thiên tai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sơn Thủy Võ Văn Thông đã đề xuất và nhận được sự đồng tình của các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trong công tác đón tiếp và trực tiếp trao thư cảm ơn tới các đoàn nên hiệu ứng mang lại rất cao.

     “Ngay ở thôn Vinh Quang (xã Sơn Thủy) đã có 18 đoàn tới trao quà, trong đó có khoảng 8 đoàn tới trao 2 lần trong những ngày lũ”, ông Thông cho biết.

    Trong 4 năm với vai trò Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Sơn Thủy, ông Võ Văn Thông đã vận động quỹ Vì người nghèo xã trên 200 triệu đồng để hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống.

    Song song với sự nhiệt thành trong công tác cứu trợ, ông Thông luôn trăn trở làm thế nào để người dân Sơn Thủy đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần bởi xã có địa hình bán sơn địa, người dân có thể phát triển kinh tế vùng gò đồi.

    Không chỉ tuyên truyền, động viên người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao năng suất, bản thân ông Thông luôn tiên phong đi đầu bằng các mô hình cây ăn quả trong nhà lưới, ươm giống các loài hoa, cây lâu niên ngay tại vườn nhà. Để rồi từ kinh nghiệm của bản thân và sự tìm tòi trên Internet, ông lại nhiệt tình hướng dẫn cho bà con kỹ thuật chọn cây, con giống và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như lắp đặt hệ thống tưới nước công nghệ cao cho cây trồng, tưới phun sương chống nóng cho chuồng trại...

    Được biết những tháng đầu năm 2017, thông qua sự kết nối của ông Thông, Thường trực Ủy ban Mặt trận xã Sơn Thủy đã phối hợp với trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức 1 lớp chuyển giao kỹ thuật trồng cây ăn quả, cải tạo vườn tạp. Tính đến nay, xã Sơn Thủy có 8 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, 5 HTX ngành nghề, 23 công ty trách nhiệm hữu hạn, 401 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, thu nhập bình quân đầu người đạt 32,5 triệu đồng/người/năm.

     Chiều bên dòng Kiến Giang, chia sẻ kinh nghiệm làm công tác Mặt trận, ông Võ Văn Thông, cho hay: “Người làm công tác Mặt trận là phải triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân, luôn luôn được mọi người tin tưởng. Muốn vận động được người dân thì phải trực tiếp đến với người dân để hiểu rõ, lời lẽ phải có lý có tình, có lý luôn vì lợi ích của nhân dân thì mọi việc mới được dễ dàng”.

Theo Báo Đại đoàn kết

[Trở về]