Bản in     Gởi bài viết  
Kết quả bước đầu thực hiện mô hình “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu” tại tổ dân phố 3, phường Đồng Phú 

   Qua quá trình thực hiện, mô hình “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu” tại tổ dân phố 3, phường Đồng Phú đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, tạo cảnh quan khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp, môi trường sống lành mạnh, an toàn, vui tươi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân từ đó tạo sức lan tỏa trong xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thành phố.

   Tổ dân phố 3, phường Đồng Phú nguyên là làng Phù Ninh thuộc Phủ Trấn Ninh xưa. Sau hòa bình lập lại là xóm giữa Nam thuộc tiểu khu Đồng Phú, sau đó đổi tên thành tiểu khu 3 và nay là tổ dân phố 3. Toàn tổ dân phố có 174 hộ dân, 786 nhân khẩu. Được sự quan tâm, hướng dẫn của Ủy ban Mặt trận tỉnh, Mặt trận thành phố Đồng Hới, tháng 10 năm 2020, tổ dân phố đã triển khai mô hình điểm “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu”. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ban điều hành khu dân cư, mô hình đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của Nhân dân, sau 4 tháng thực hiện diện mạo khu dân cư đã có bước khởi sắc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị

   Ban điều hành mô hình đã xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng mô hình điểm "Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu" giai đoạn 2020-2021; phân công các tổ chức thành viên Mặt trận phối hợp, đảm nhận các nội dung trong xây dựng mô hình đồng thời phát động các phong trào thi đua sâu rộng, tuyên truyền, động viên Nhân dân hưởng ứng thực hiện tốt Kế hoạch xây dựng mô hình điểm đã đề ra. Hàng tháng, Ban điều hành tổ chức Hội nghị thành viên, cốt cán để giao ban, cung cấp tình hình và định hướng nội dung hoạt động. Triển khai công tác thông tin, tuyên truyền đồng thời vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong năm 2020, từ đó tăng cường sự đồng thuận xã hội trên địa bàn.

  Ban điều hành đã phối hợp với Ban cán sự và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật, các chủ trương chính sách trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền thông qua các băng rôn, khẩu hiệu, các buổi làm việc, các cuộc họp dân và thông qua việc lồng ghép vào các dịp sinh hoạt, hội họp của các tổ chức đoàn thể. Chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Nhất là vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; thực hiện nếp sống văn minh đô thị; các Đề án xã hội hóa; phong trào xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị; chăm lo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn và góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

   Trên lĩnh vực kinh tế, đã phát triển mô hình làm tôm chua, trồng hoa, trồng rau, nuôi cá ao hồ, dịch vụ ẩm thực, dịch vụ nhà trọ... góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn. Tổ dân phố không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các hộ kinh doanh đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Xây dựng được mô hình "Khu nhà trọ văn minh kiểu mẫu” với việc huy động toàn bộ 28 hộ kinh doanh nhà trọ trong tổ dân phố (gồm 230 phòng trọ) được tập hợp vào Câu lạc bộ "Nhà trọ văn minh kiểu mẫu” để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh lành mạnh, đảm bảo an toàn.

   Về xây dựng đời sống văn hóa, năm 2020, khu dân cư được công nhận danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 97% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Có 94,7% hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục giai đoạn 2018- 2020. Các hoạt động văn nghệ quần chúng, sinh hoạt Câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, dưỡng sinh, xe đạp... được duy trì thường xuyên. Nhiều hộ đã mua các máy dưỡng sinh đắt tiền để tự phục vụ gia đình và một số bà con có nhu cầu. 100% hộ gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; không có người mắc các tệ nạn xã hội. Hệ thống truyền thanh trong tổ dân phố được phát huy tốt nhằm thông tin kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương đến Nhân dân.

   Các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp được duy trì thường xuyên. Xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Ngày chủ nhật xanh - sạch đẹp” hàng tuần. Đã xây dựng 01 điểm hoa tại nhà văn hóa tổ dân phố; 01 đoạn đường kiểu mẫu tại tuyến đường Trần Quý Cáp. Người dân ở khu dân cư không lấn chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh. Các trục đường trong tổ dân phố được bê tông hóa 100%; điện chiếu sáng nơi công cộng đạt 40%. 100% hộ dân tham gia dịch vụ vệ sinh môi trường thu gom rác thải; không để nước thải ra đường...

  Tình hình trật tự trị an khu dân cư khá ổn định và an toàn. Sau khi triển khai mô hình, 12 camera an ninh được đầu tư lắp đặt tại một số tuyến đường để góp phần đảm bảo an ninh. Từ ngày xây dựng mô hình đến nay không có hiện tượng vi phạm pháp luật, không xẩy ra vi phạm về an toàn giao thông.

  Tích cực phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh. Đã tổ chức được 01 cuộc giám sát chuyên đề về xây dựng đô thị văn minh. Ban điều hành mô hình đã 3 lần phối hợp cùng Tổ hòa giải để hòa giải thành công 2 vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Trong khu dân cư không có đơn thư khiếu nại và khiếu kiện đông người. Các tổ chức trong khu dân cư đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được xếp loại vững mạnh, trong sạch vững mạnh.

  Ban điều hành đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp 104 triệu đồng để thực hiện các mục tiêu xây dựng đô thị văn minh như: hỗ trợ xây dựng công trình công cộng, đường giao thông, phát triển sản xuất cho các hộ khó khăn trên địa bàn tổ dân phố. Trong năm, đã tổ chức được 12 hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách với nguồn kinh phí từ các nguồn quỹ vận động trên 12 triệu đồng. Tổ chức nấu 3.900 suất cơm trị giá khoảng 5,8 triệu đồng và quyên góp hàng trăm bộ áo quần hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng trong và sau lũ lụt.

  Sau 4 tháng triển khai hoạt động, ngày 31/01/2021, Ban điều hành đã tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu” nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, rà soát lại các tiêu chí, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện mô hình đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu” trong năm 2021.

  Qua quá trình thực hiện, mô hình “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu” tại tổ dân phố 3, phường Đồng Phú đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, tạo cảnh quan khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp, môi trường sống lành mạnh, an toàn, vui tươi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân từ đó tạo sức lan tỏa trong xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thành phố.

 

Thu Hương - Mặt trận Đồng Hới

 

 

[Trở về]