Khu dân cư Tân Truyền, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy tổ chức Hội nghị xây dựng mô hình điểm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Ngày 14/9/2016, Khu dân cư Tân Truyền, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Đến dự hội nghị có Đại diện Ban phong trào UBMT tỉnh; Ở cấp huyện: Đại diện Thường vụ huyện Ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, Ban Thường trực UBMT huyện cùng các ban ngành cấp huyện; cấp xã có đại diện Thường vụ Đảng ủy, UBND, UBMT và các đoàn thể xã Tân Thủy; Trưởng ban công tác 12 KDC trong xã cùng toàn thể bà con trong thôn Tân Truyền đến dự.

Không khí vui tươi trong ngày triển khai xây dựng mô hình điểm thực hiện Cuộc vận động

KDC Tân truyền nằm phía Đông Nam xã Tân Thủy, nằm liền kề với các thôn Tân Lỵ, Tân Lực, Tân Lộc và Tân Thịnh, có diện tích khoảng 4 km2, giao thông đi lại khá thuận tiện. Toàn KDC có 110 hộ gia đình, 520 nhân khẩu. Có diện tích tự nhiên 210 ha, diện tích sản xuất là 193 ha . Trong đó Sản xuất Lúa 54 ha, màu các loại 20ha, đất vườn 20 ha, đất ở 15 ha. KDC đã có hệ thống điện đường 4 km thuận lợi trong cuộc sống sinh hoạt của cộng đồng. Hệ thống các tổ chức chính trị và tổ chức xã hội thôn gồm: 01 chi bộ trực thuộc Đảng bộ có 37 đảng viên; Chi hội Người cao tuổi 77 hội viên; Chi đoàn thanh niên có 18 Đoàn viên thanh niên; Hội cựu chiến binh 56 HV; Hội phụ nữ 98 HV; Hội nông dân 93 HV và các tổ chức liên quan khác có 47 HV. KDC 12 năm liền giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp huyện; phong tục tập quán luôn được gìn giữ và phát huy.

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân trong thôn, nên thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thu được nhiều kết quả đná phấn khởi. Cùng với sự hổ trợ của nhà nước, bà con đã đóng góp xây dựng 4 km đường bê tông trên tổng số 5 km toàn KDC đảm bảo rộng rãi, sạch đẹp. Xây dựng 5/7 Cầu cống phục vụ cho sản xuất và đi lại, xây dựng Nhà văn hóa thôn trên 100 chổ ngồi, trong đó nhân dân đống góp gần 700 triệu đồng, bình quân 1 khẩu là 1.400 000 đ. Hệ thống điện chiếu sáng đường 4 km thuận lợi cho việc phục vụ đời sống và kinh doanh. Các hộ gia đình đã có nhiều cố gắng dành dụm tích lũy vay mượn để xây dựng nhà ở đảm bảo cuộc sống.

Các hộ gia đình trong KDC đã phát huy truyền thống dân tộc sẵn sàng giúp nhau khi có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dân tích cực lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu sản xuất, vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá, phát triển chăn nuôi trâu bò, lợn, Gia cầm . Đến nay đã có 2 trang trại chăn nuôi tổng hợp thu nhập hàng năm trên 700 triệu đồng/ trang trại; có trên 170 con Trâu, bò. Trên 600con Lợn và trên 10 000 con gia cầm. chăm sóc rừng cây nhà nước giao cho sản xuất 67 ha thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng, phát triển cây Cao su 50 ha đã đi vào khai thác, có nhiều hộ phát triển kinh doanh dịch vụ mua sắm máy móc phục vụ cho sản xuất.( có 10 cơ sở ). Đến nay có 40 hộ giàu, khá, 62 hộ trung bình. KDC 12 năm liền giữ vững văn hóa làng văn hóa, GĐVH hàng năm đạt trên 80 %.

Tại hội nghị Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã xây dựng kế hoạch, đề ra các nhiệm và giải pháp của thể để tổ chức thực hiện Cuộc vận động trong thời gian tới. Đồng thời, tổ chức ký cam kết với các hộ dân và các hội, đoàn thể trong thôn, cùng nhau đoàn kết nổ lực phấn đấu thực hiện tốt Cuộc vận động, chung tay góp sức đưa KDC Tân Truyền ngày càng đổi mới, xứng đáng với truyền thống cách mạng Trung Lực-Mỹ Thổ.

Trần Hùng
(Ban Phong trào)