Lệ Thủy tổ chức Lễ hội Chùa Hoằng phúc năm 2018

Ngày 03/3/2018 ( nhằm ngày 16 tháng giêng - năm Mậu Tuất), Lễ hội Chùa Hoằng Phúc năm 2018 được tổ chức tại xã Mỷ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Toàn cảnh Lễ khai hội

Đến dự Lễ hội có: ông Nguyễn Hữu Hoài- Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Trần Văn Tuân – UVTV Tỉnh uỷ, Chủ tich Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh; bà Nguyễn Thị Thanh Hương – UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các vị Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo: Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy, Sở Văn hóa- Thể thao, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo, Công an tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận TQVN, các Ban, ngành, Đoàn thể huyện Lệ Thủy; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Hoằng phúc; Ban Trị sự Phật giáo huyện Lệ Thủy, cùng đông đảo bà con phật tử các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh về dự Lễ hội.

Lễ hội Chùa Hoằng Phúc được tổ chức hàng năm, sau khi Chùa Hoằng phúc được phục dựng và khánh hạ ngày 16 tháng 01 năm 2016. Chùa Hoằng phúc xã Mỷ Thủy, huyện Lệ Thủy là một trong những đại danh lam vào loại cổ nhất trên đất Quảng Bình, được ra đời từ trước thế kỷ XIII. Ngôi Chùa mà cách 715 năm, Phật hoàng Trần Nhân Tông trong chuyến kinh lý Bắc- Nam đã nghỉ lại. Trong chiến tranh, Chùa là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động cách mạng. Ngày 01 tháng 6 năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định xếp hạng chùa Hoằng Phúc là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Lễ hội chùa Hoằng Phúc được tổ chức trong 2 ngày ( ngày 3 và 4/3/2018), với nhiều hoạt động phong phú mang đậm nét dân gian, tín ngưỡng Phật giáo để thu hút bà con phật tử và du khách thập phương đến dự lễ hội và tham quan Chùa Hoằng Phúc.

Sau khai mạc Lễ hội, tại khuôn viên chùa Hoằng Phúc tổ chức các hoạt động như: Lễ rước nước từ Vực An Sinh lên Chùa; Lễ phóng sinh; Lễ Khánh hạ Niệm Phật Đường; Lễ cầu Quốc thái dân an, phát lộc và thả Hoa đăng. Ngoài ra, còn có các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao dân gian truyền thống được tổ chức tại sân vận động xã Mỷ Thủy như: Chương trình Văn nghệ, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy, hội bài còi, khai mạc giải bóng chuyền truyền thống nam huyện Lệ Thủy…

Đây là năm thứ 3 Lễ hội Chùa Hoằng Phúc được tổ chức long trọng, trang nghiêm, an toàn, thu hút đông đảo du khách, bà con trong niềm hân hoan, thành kính của phật tử bốn phương./.

Văn Minh - MT tỉnh