LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐÂU NĂM 2019
   Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, sáng ngày 19 tháng 6 năm 2019 Liên minh hợp tác xã (HTX) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành để đánh giá tình hình kinh tế HTX và hoạt động của Liên minh HTX 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Đến dự hội nghị có ông: Lê Minh Ngân –TUV- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận TQVN; lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, Văn phòng Tỉnh ủy; Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh, Đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh. Các vị Ủy viên BCH Liên minh HTX, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX khóa V.

Toàn cảnh Hội nghị Liên minh HTX 6 tháng đầu năm 2019

Hội nghị đã tập trung đánh giá, kết quả các nội dung hoạt động của Liên minh HTX 6 tháng đầu năm, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật HTX, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế HTX, vai trò tác dụng của kinh tế hợp tác để người lao động thấy lợi ích tự nguyện tham gia HTX, phát triển rộng rãi kinh tế HTX với nhiều hình thức loại hình, qui mô và trình độ khác nhau trong các ngành, các lĩnh vực. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 863 tổ hợp tác (THT), tăng 29 tổ so với cuối năm 2018, với 13.000 thành viên, số lao động là 24.800 người; các THT hoạt động cụ thể ở các lĩnh vực: Chăn nuôi: 286 tổ; Trồng trọt: 358 tổ; Khai thác trên biển: 113 tổ…. Toàn tỉnh có 303 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, thu hút 144.360 thành viên và 3.930 lao động trực tiếp với tổng số vốn 4.319.806 triệu đồng. Thu nhập bình quân người lao động trong HTX: 4,3 triệu/ người/tháng…. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế: công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể, các mô hình mới, điển hình còn hạn chế. Các HTX tăng trưởng chưa ổn định, qui mô còn nhỏ, trình độ năng lực quản lý của cán bộ HTX còn hạn chế….

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Hội nghị đề ra: Tiếp tục phát triển, thành lập mới các THT, HTX trong các ngành nghề, lĩnh vực mà cộng đồng đang có nhu cầu. Mở rông sản xuất kinh doanh, dịch vụ thêm các ngành nghề mới, tìm kiếm thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng thu nhập cho người lao động, mở rộng các hình thức liên doanh, liên kết kinh tế khác; khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của kinh tế HTX trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Văn Minh- MT