Mai Hạ đột phá góp phần về đích nông thôn mới

Thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy là một thôn nằm gần trung tâm huyện Lệ Thủy, có tổng diện tích tự nhiên 2,5 ha, với 227 hộ, 912 khẩu, ngành nghề chủ yếu của người dân trong thôn là sản xuất nông nghiệp với độc canh cây lúa. Đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, thường xuyên chịu thiên tai lũ lụt. Góp phần cùng xã Xuân Thủy về đích trong năm 2017, nhân dân trong thôn đã tích cực thực hiện các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.

Phát huy truyền thống của quê hương phong trào “Gió Đại Phong”, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của UBND xã, cán bộ, nhân dân thôn Mai Hạ đã nỗ lực phấn đấu, từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Để góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, Đảng bộ, Ban Công tác Mặt trận KDC, HTX Mai Hạ đã thống nhất chủ trương, xây dựng Kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của thôn, trong đó lựa chọn mục tiêu nâng cấp, xây dựng đường làng ngõ xóm sạch, đẹp làm bước đột phá đồng thời khắc phục những khó khăn của một vùng đất trũng thấp, thường xuyên bị ngập úng khi mùa mưa về. Đây là chủ trương được nhân dân trong thôn đồng tình ủng hộ. Để huy động được nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, Ban công tác Mặt trận Khu dân cư đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động các hộ gia đình và con em quê hương ở trong và ngoài tỉnh.

Một góc của Mai Hạ trong xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm 2016 đến nay, nhân dân thôn Mai Hạ đã tự nguyện đóng góp xây dựng đường ngỏ với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng , hiến 1.300 m2 đất, 2.500m hàng rào tường xây, 353 trụ cổng, đóng góp 1.250 ngày công với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xây dựng các ngỏ xóm, cán bộ thôn, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư đã năng động liên hệ kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn. Công ty CPXDTMDV Linh Hoàng Long đã tài trợ 100% vốn xây dựng đường làng dài 1km nền đường rộng 7m, nâng cao đường 0,6m, với khối lượng 4.400m3 đất đắp, mặt đường đổ bê tông rộng 5m, dày 0,2m, kè mái ta luy 500m, xây dựng hệ thống thoát nước 150m. Tổng trị giá con đường làng khoảng trên 4 tỷ đồng với hình thức "Chìa khóa trao tay". Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của thôn đã được nâng cấp, tạo nền tảng cho sự đổi thay của quê hương. Đồng thời, thôn Mai Hạ đã đầu tư duy tu, tôn tạo Đình Làng, nơi hội tụ tâm linh của các thế hệ người Mai Hạ; xây dựng mới nhà văn hóa thôn làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân cư. Phong trào bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm được nhân dân hưởng ứng tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Với quyết tâm cao, cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và Mặt trận thôn, Mai Hạ đang từng ngày thay da đổi thịt, góp phần cùng toàn xã Xuân Thủy cán đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2017.

Nguyễn Thương& Văn Lộc
Mặt trận tỉnh