Bản in     Gởi bài viết  
Mặt trận Đồng Hới phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, Cuộc vận động 

    Năm 2020, mặc dù trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và đợt mưa lũ lịch sử liên tiếp trong tháng 10, song kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận các cấp thành phố luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

    Để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, Mặt trận các cấp thành phố tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Phối hợp các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với tinh thần vừa nỗ lực phòng chống dịch bệnh, thiên tai vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận TQVN phát động ngày càng đi vào cuộc sống, được các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia.

   Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới với việc tập trung xây dựng các mô hình gắn chặt với nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Song song phối hợp với Mặt trận tỉnh triển khai mô hình “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu” tại TDP 3, phường Đồng Phú, Mặt trận thành phố là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh triển khai ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu” của thành phố tại TDP 1, phường Nam Lý với chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, gắn biển “Khu nhà trọ văn minh” và 4 “Tuyến đường tự quản” được Nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

   Triển khai mô hình “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông” tại TDP Phú Thượng, phường Phú Hải; “Khu dân cư bảo vệ tài nguyên môi trường biển” tại thôn Tân Phú, xã Quang Phú. Duy trì nhân rộng mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” tại 4 đơn vị gồm Đức Ninh, Phú Hải, Quang Phú, Đồng Phú; phường Hải Thành lắp đặt giai đoạn 2; mô hình “Đường hoa, điểm hoa trong khu dân cư”; mô hình “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp” được triển khai ở 140/140 khu dân cư.

   Chỉ đạo Mặt trận cơ sở lựa chọn xây dựng 27 mô hình mới. Nhìn chung, các mô hình được xây dựng phù hợp với tình hình đặc điểm từng xã, phường khu dân cư được Nhân dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng, có sức lan tỏa thực sự đã đi vào đời sống tạo thành phong trào, khí thế thi đua làm cho bộ mặt khu dân cư ngày càng đổi mới, khang trang.

   Các chương trình an sinh xã hội, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ, hoạt động thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ kịp thời, ý nghĩa. Thực hiện “Tháng cao điểm Vì người nghèo” do thành phố phát động, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thành phố tiếp nhận được gần 900 triệu đồng. Đã hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng, cụ thể: Hỗ trợ xây nhà 14 nhà đại đoàn kết, số tiền hỗ trợ gần 800 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí tiếp sức đến trường, tặng quà cho các em trong dịp khai giảng, Tết Trung thu với số tiền gần 100 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho 100% hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; thăm hỏi, động viên và tặng quà nhân dịp Ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7 cho 82 gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 41 triệu đồng... Ngoài ra, Mặt trận thành phố tổ chức đoàn thăm, tặng quà cho 50 hộ nghèo tại xã Ngân Thủy với số tiền gần 20 triệu đồng.

   Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Đồng Hới lần thứ XXI, Mặt trận thành phố đã triển khai mô hình “Đường cờ” đồng loạt trên địa bàn. Đã có 13 xã, phường triển khai với gần 4.100 lá cờ tạo khí thế vui tươi phấn khởi. Đặc biệt, Mặt trận thành phố quyết tâm thực hiện mô hình “Hoàn thành công trình xây nhà ở cho hộ nghèo” cho 100% hộ nghèo có nhu cầu- đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025.

    Công tác Cứu trợ được tiến hành kịp thời, khoa học, đúng đối tượng, đến tận tay người thụ hưởng. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố đã phát động hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19” được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tích cực ủng hộ với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng và hàng hóa, hiện vật trị giá gần 500 triệu đồng. Mặt trận các cấp thành phố đã tiến hành trao tặng tiền mặt và hiện vật cho các đơn vị trực tiếp tham gia chống dịch. Bên cạnh đó, sau đợt mưa lũ, Mặt trận các cấp thành phố đã tiếp nhận trên 1,8 tỷ đồng và hàng hóa ước tính trên 300 triệu đồng. Công tác phân bổ đến các gia đình bị thiệt hại trên địa bàn thành phố đảm bảo kịp thời và đúng đối tượng. Ngoài ra, Mặt trận các cấp thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời cho các gia đình có người thân hy sinh, qua đời trong vụ ở Rào Trăng 3, ở đơn vị Quân đội làm kinh tế 337 QK4 và vụ tai nạn giao thông tại Phong Nha; người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn đột xuất trên địa bàn với số tiền trên gần 100 triệu đồng.

   Thông qua các hoạt động Vì người nghèo, Cứu trợ của Mặt trận các cấp thành phố đã khơi dậy và phát huy được trách nhiệm của cộng đồng với người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương đã giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn 0,48% (cuối năm 2019 là 0,56%).

   Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận thành phố hiệp thương với các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng Chương trình giám sát tập trung vào các lĩnh vực, vấn đề được đông đảo Nhân dân quan tâm gồm 3 nội dung: công tác quản lý, chăm lo và quy trình rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo của chính quyền cấp xã trên địa bàn thành phố; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trên lĩnh vực đất đai; công tác quản lý và sử dụng các nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em và Quỹ đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn thành phố. Thông qua giám sát, đã phát huy dân chủ, kịp thời phát hiện những hạn chế, tồn tại để phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; kịp thời đề xuất điều chỉnh những quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn đời sống xã hội. Hướng dẫn Mặt trận các xã, phường tiến hành giám sát với 23 cuộc. Hướng dẫn giám sát và kiểm tra giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với 07 nội dung được tiến hành giám sát. Đoàn giám sát kiểm tra của Mặt trận thành phố đã tiến hành 59 buổi giám sát, tổ chức 15 buổi kiểm tra công tác giám sát của Mặt trận các xã, phường.

Mặt trận TP Đồng Hới tuyên dương, khen thưởng 90 điển hình tiêu biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

   Năm nay, các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên địa bàn thành phố được diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tạo không khí phấn khởi thi đua: Mặt trận thành phố tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tuyên dương, khen thưởng 90 điển hình tiên tiến tiêu biểu Mặt trận các cấp thành phố giai đoạn 2015 – 2020; Mặt trận các xã, phường tổ chức nhiều hoạt động như: Lễ, tọa đàm kỷ niệm, tuyên dương cán bộ Mặt trận tiêu biểu với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, xây nhà đại đoàn kết, tặng quà cho hộ nghèo…

   Với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” trên địa bàn thành phố sau đợt mưa lũ vẫn được diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. 106/140 khu dân cư tổ chức ngày hội đạt 76%; 51/140 khu dân cư tổ chức bữa cơm đại đoàn kết; triển khai xây dựng 10 công trình an sinh xã hội; 14 nhà ở cho hộ nghèo; Mặt trận thành phố đã tặng quà cho 47 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền gần 15 triệu đồng. Thông qua Ngày Hội tạo không khí vui tươi phấn khởi, động viên nhân dân phát huy truyền thống quê hương, đất nước, tình làng nghĩa xóm gắn bó bền chặt hơn.

   Hoạt động của Mặt trận các cấp và tổ chức thành viên luôn hướng về cơ sở, địa bàn dân cư; vận động Nhân dân thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước, hương ước ở cộng đồng dân cư; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri và Nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền góp phần phát huy dân chủ, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh từ cơ sở. Bên cạnh đó, quan tâm việc củng cố, kiện toàn và phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, tổ hòa giải ở cơ sở… góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm QPAN trên địa bàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

  Để phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, thực hiện chính sách đại đoàn kết của Đảng và Nhà nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thiết thực, sâu sát cơ sở, tập hợp, vận động Nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp thống nhất hành động, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp góp phần đưa thành phố Đồng Hới phát triển nhanh và bền vững./.

 

Thu Hương - Mặt trận Đồng Hới


 

[Trở về]