Mặt trận huyện Bố Trạch với công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa 6 tháng đầu năm 2017

Xác định công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo và đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận huyện Bố Trạch trong thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, vận động, phối hợp thực hiện có hiệu quả góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận huyện đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho nhân dân như chăm lo hỗ trợ Tết cho người nghèo; giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất; thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình gặp hoạn nạn, rủi ro trong cuộc sống đặc biệt là các hoạt động tri ân các gia đình chính sách, người có công nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2017.

Công tác thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu được triển khai sớm và chu đáo. Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" đã trích từ nguồn Quỹ của huyện 90 triệu đồng tặng 300 suất quà cho người dân tại 12 xã, trong đó Uỷ ban Mặt trận huyện đã trực tiếp tổ chức trao quà Tết cho 2 xã vùng núi rẻo cao Tân Trạch và Thượng Trạch và ủy quyền cho Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trao quà Tết đến tận người dân cho những xã còn lại. Phối hợp với Ngân hàng Công thương Việt Nam trao 50 suất quà với trị giá 15 triệu đồng cho các hộ nghèo ở 3 xã Nam Trạch, Mỹ Trạch và Vạn Trạch. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã trích kinh phí thường xuyên tặng cho 37 vị già làng, trưởng bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trị giá mỗi suất quà 500 ngàn đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã trực tiếp đi thăm và phân bổ từ các nguồn 1.427 phần quà với tổng trị giá là 602 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện về “Thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho đồng bào nghèo vùng dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã trích số tiền 300 triệu đồng mua 20 con bò giống sinh sản hỗ trợ cho 20 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo thực hiện triển khai mô hình sinh kế, giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Lê Duy Hưng - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch trao bò cho hộ nghèo xã Thượng Trạch

Sau 02 đợt lũ lụt lớn vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 năm 2016, đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Để giúp nhân dân ổn định cuộc sống, ngoài thực hiện tốt công tác cứu trợ, vận động, tiếp nhận và phân bổ các phần quà, tiền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ bà con. Ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện tổ chức rà soát, thẩm định đối tượng bị thiệt hại để có phương án hỗ trợ kịp thời, nhân dân rất phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp Mặt trận. Tổng kinh phí do Ban Cứu trợ tỉnh chuyển về để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt đã được chi trả đến tận các hộ dân bị thiệt hại. Công tác hỗ trợ, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo cũng được triển khai thường xuyên, trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban Mặt trận huyện đã rà soát, hướng dẫn triển khai xây dựng 7 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn hỗ trợ của Quỹ cứu trợ tỉnh, mỗi căn nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng.

Ngoài ra Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận huyện đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội khác để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình gặp hoạn nạn, rủi ro trong cuộc sống như: Thăm hỏi gia đình bị hỏa hoạn ở xã Hòa Trạch, thăm động viên các gia đình có nạn nhân bị chết và bị thương do sét đánh tại xã Hưng Trạch, hỗ trợ cho mỗi gia đình có người bị chết số tiền 2 triệu đồng…

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2017, phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận huyện đã trích 2,5 triệu đồng để tặng 5 suất quà cho 5 gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi các gia đình thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh đang công tác tại cơ quan Mặt trận - Đoàn thể huyện với số tiền 2,5 triệu đồng. Trong dịp này, Mặt trận huyện đã cùng tham gia các đoàn của huyện thăm tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ, có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Trao tặng quà cho gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2017

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục vận động, triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ nhân dân trên địa bàn huyện. Tập trung huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, các cơ quan đơn vị, các tổ chức thành viên ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo”; phát huy hơn nửa công tác giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về phương tiện sản xuất, các cây, con giống; giúp đỡ, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật; tăng cường đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác an sinh xã hội, góp phần cùng toàn huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Nguyễn Khuyên - MT Bố Trạch