Bản in     Gởi bài viết  
MẶT TRẬN HUYỆN QUẢNG NINH CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO 
   Cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, năm nào cũng vậy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam(MTTQVN) huyện Quảng Ninh tập trung nhiều nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo.

    Với mục tiêu muốn cho người nghèo, hộ nghèo thuộc diện chính sách xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo ở vùng công giáo đều đón Tết vui tươi, đầm ấm, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Quảng Ninh sớm ban hành Kế hoạch thăm, tặng quà nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019. Mặt trận huyện vận động các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tích cực chung tay xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn quỹ khác nhằm động viên, thăm hỏi, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo. Từ quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn kết nối khác, Mặt trận huyện đã sớm hỗ trợ xây mới 31 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng; hỗ trợ công trình cấp nước sinh hoạt ở thôn Tân Sơn xã miền núi Trường Sơn trị giá 70 triệu đồng; hỗ trợ cho hộ nghèo trong huyện 196 con bò giống tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai. Tết đến, được sống trong ngôi nhà mới chắc, đẹp, cụ ông Phùng Văn Xè- thôn Vĩnh Tuy1, xã Vĩnh Ninh xúc động nói “ Vợ chồng tui đều trên 90 tuổi rồi, không còn sức lao động nữa, bấy lâu nay ốm đau đều nương tựa vào nhau trong ngôi nhà xuống cấp, mưa dột, gió lùa. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của tui, Mặt trận huyện đã hỗ trợ 40 triệu đồng cùng với chính quyền địa phương và sự giúp sức của bà con làng xóm tui mới có ngôi nhà này; Tết này là Tết đầu tiên vợ chồng được sống trong ngôi nhà mới đại đoàn kết, ấm áp, có qua đời tui cũng yêm tâm, vợ chồng tui vô cùng biết ơn Mặt trận và các cấp”.

Các em học sinh nghèo xã miền núi Trường Xuân được nhận quà “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”

    Những ngày trước Tết, lãnh đạo Mặt trận tỉnh cùng Mặt trận huyện tổ chức nhiều đoàn thăm, tặng 26 suất quà của Mặt trận Trung ương (mỗi suất 1,3 triệu đồng) và 5 suất quà của Mặt trận tỉnh(mỗi suất trị giá 650.000 đồng) cho các đối tượng là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là gia đình chính sách. Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBMT huyện cũng đã phân bổ 300 suất quà của quỹ Thiện Tâm(mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho 2 xã miền núi Trường Sơn, Trường Xuân và quà của Đoàn nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh cho xã Trường Sơn(mỗi suất trị giá 300.000 đồng). Được nhận quà Tết “Mái ấm cho em”, em Hồ Văn Sơn- quê ở bản Zìn Zìn, xã Trường Sơn, đang học lớp 9 trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện phấn khởi “Em mừng lắm, Tết này hai anh em về nhà vui hơn, gia đình có quà Tết rồi, vui lắm rồi”. Cùng với đó, Mặt trận huyện chỉ đạo Mặt trận các xã, thị trấn trích Quỹ “Vì người nghèo” của đơn vị để hỗ trợ cho người nghèo; tổ chức xét chọn đúng hộ nghèo, ưu tiên hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là gia đình chính sách; quá trình xét chọn tránh trùng lặp đối tượng nhận quà Tết từ các nguồn hỗ trợ khác. Mặt trận huyện cũng đã ủy quyền cho Mặt trận các xã, thị trấn thăm, tặng 700 suất quà của Quỹ cứu trợ tỉnh và 250 suất của Quỹ VNN huyện với tổng số tiền 285 triệu đồng. Lãnh đạo Mặt trận huyện cũng thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị lâu ngày tại Bệnh viện đa khoa huyện và thăm “Bếp ăn tình thương”, hỗ trợ bếp ăn 10 triệu đồng; thăm, tặng quà cho các cháu tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật, trẻ em nạn nhân chất độc da cam tại xã Hiền Ninh với số tiền 12 triệu đồng; hỗ trợ Hội người mù huyện thăm hỏi hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn số tiền 5.700.000 đồng. Tuy bộn bề với bao công việc nhưng Mặt trận huyện vẫn quyết tâm triển khai việc làm nhân đạo, an sinh xã hội, phấn đấu thăm hỏi, động viên, chia sẻ cho người nghèo xong trước ngày 25 tháng Chạp âm lịch, đảm bảo 100% hộ nghèo trên địa bàn huyện đều có quà ăn Tết. Bà Lê Thị Minh Hải- Chủ tịch UBMTTQVN huyện Quảng Ninh chia sẻ “ Chúng tôi hiểu rất rỏ là đối với người nghèo, mỗi lần Tết đến là mỗi lần lo toan. Bởi vậy, chúng tôi luôn trăn trở mong sao Tết đến, xuân về người nào, gia đình nào cũng được vui vẻ đón Tết, vui xuân, không có gia đình nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sắm sửa trong mấy ngày Tết. Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, chúng tôi triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp chính quyền, các ban ngành chức năng, các tổ chức thành viên vận động, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, tôn giáo, hộ nghèo bị thiên tai ở vùng sâu, vùng xa với mục tiêu mọi người, mọi nhà đều có một cái Tết đầm ấm, tươi vui”.

    Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách là trách nhiệm, là tình thương yêu của cả cộng đồng.Từ những việc làm ý nghĩa, những nghĩa cử cao đẹp, những lời ân cần động viên, chia sẻ, thăm hỏi đã làm ấm lòng số phận những người kém may mắn và giúp họ nổ lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Những nổ lực đó thực sự có hiệu quả, góp phần to lớn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Dịp Tết, Mặt trận huyện và Mặt trận các địa phương cũng phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước Đổi mới” tạo không khí vui tươi, lành mạnh, thân thiện, tăng cường “Tình làng, nghĩa xóm” trong các tầng lớp nhân dân.

Bài, ảnh: THÁI TOẢN- ĐỨC TRỌNG

[Trở về]