Bản in     Gởi bài viết  
Mặt trận Thị xã Ba Đồn tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc 

     Xác định khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nền tảng tạo nên thành công trên nhiều lĩnh vực, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức thành viên, đã góp phần thúc đẩy phát triển Kinh tế - xã hội, giữ vững Quốc phòng - an ninh trên địa bàn Thị xã.

    Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên tập trung phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong tình hình mới cùng nỗ lực tham gia xây dựng thị xã ngày càng giàu đẹp, văn minh. Từ năm 2014, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã thành lập mới Hội đồng Tư vấn để tổng hợp và phân tích dư luận xã hội; tổ chức giao ban dư luận xã hội định kỳ, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để phản ánh đến các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Cùng với đó, hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã cập nhật tình hình, kiến thức chung, tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ mặt trận các cấp. Đồng thời thường xuyên làm việc với cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể ở thị xã để chỉ đạo, hướng dẫn, đề nghị phối hợp nhằm đưa công tác mặt trận đạt kết quả cao hơn.

    Trong 5 năm từ 2013 - 2018, Mặt trận cùng các tổ chức thành viên các cấp trên địa bàn thị xã luôn củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động. Điển hình như cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, hoạt động vì người nghèo và công tác cứu trợ, cứu nạn...Từ năm 2014 đến nay, Mặt trận cấp trên địa bàn thị xã đã triển khai có hiệu quả nguồn “Quỹ vì người nghèo” với số trên 2.873 triệu đồng; đã hỗ trợ xây mới 24 nhà ở đại đoàn kết; hỗ trợ 274 đối tượng đặc biệt khó khăn; 123 Học sinh nghèo vượt khó; hỗ 04 hộ phát triển sản xuất; 3.638 đối tượng dịp tết nguyên đán và hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn khác trên địa bàn, với số tiền trên 2.825 triệu đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Đề án số 85 của Mặt trận tỉnh hỗ trợ bò giống để phát triển chăn nuôi, thoát nghèo bền vững. Ủy ban MTTQ thị xã đã hỗ trợ 190 con bò giống, trị giá 2.850 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ khó khăn.

Đ/c Trần Thắng - UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã trao quà cho các hộ nghèo 

    Nhằm khắc phục sự cố môi trường biển, Ủy ban Mặt trận TQVN thị xã đã tiếp nhận và phân bổ 5.932 suất quà, với tổng số tiền trên 1.729 triệu đồng và 5.000 kg gạo; UBND thị xã đã tiếp nhận và phân bổ bằng tiền mặt gần 2.733 triệu đồng và 412.685 kg gạo; các tổ chức thành viên Mặt trận thị xã tiếp nhận và phân bổ 931 suất quà, với tổng số tiền trên 338 triệu đồng và 2.000 kg gạo; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ đã tiếp nhận và phân bổ 190 triệu đồng; 15 tấn gạo và 500 phần quà cho bà con ngư dân; Thường trực Mặt trận từ thị xã đến các xã, phường trên địa bàn đã nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm với số tiền gần 9.252 triệu đồng. Đặc biệt trong đợt lũ năm 2016 và bão số 10 năm 2017 các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ trên 52.195 triệu đồng và 350.000 kg gạo. Thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ủy ban Mặt trận các cấp thị xã tổ chức thăm hỏi, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công hàng ngàn suất quà với số tiền trên 1.583 triệu đồng. Bên cạnh đó, Mặt trận thị xã đã tổ chức mô hình chấp hành pháp luật trên địa bàn như: mô hình “Xã, phường lành mạnh, không có tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS”; mô hình “về trật tự ATGT”; mô hình “Khu dân cư đoàn kết, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thực hiện tốt công tác dân số, KHHGĐ trong đồng bào công giáo”; mô hình “Điểm sáng chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”. Qua tổ chức hoạt động nhân dân đã cung cấp 467 nguồn tin giúp cho lực lượng công an điều tra làm rõ nhiều vụ án trên địa bàn và cảm hóa giáo dục được 135 người sống hòa nhập vào cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức tham gia phòng, chống, ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật của một số bộ phận nhân dân. Đến nay, trên địa bàn thị xã đã thành lập được 165 tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội hoạt động có hiệu quả như: có 65 mô hình bảo vệ ANTQ; 40 mô hình đảm bảo ATGT; 128 nhóm nòng cốt hoạt động có hiệu quả; 34 khu dân cư có hòm thư tố giác tội phạm; 17 câu lạc bộ pháp luật; có 9 mô hình khác. Nhiều khu dân cư không phát sinh các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm....

   Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo, trong 5 năm qua, đã tổ chức 03 mô cấp tỉnh; 05 mô hình cấp thị và hằng năm có 16/16 xã phường tổ chức mô hình của cấp mình. Đặc biệt, năm 2016 Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên tham gia cuộc thi về tìm hiểu Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đã có 504 bài tham gia dự thi, có 01 giải ba cá nhân, 02 giải ba tập thể. Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp trên địa bàn thị xã đã tập trung xủ lý rác thải, VSMT, đã tổ chức vận động quần chúng nhân dân tham gia xử lý rác thải các điểm công cộng trên các địa bàn khu dân cư, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến nay, trên địa bàn thị xã có 76 mô hình bảo vệ môi trường; với 103 mô hình xử lý rác thải; có 370 mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường; có 26.255 hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, chiếm tỷ lệ 96,81%. Nhiều công trình được xã hội hóa, huy động công sức từng hộ gia đình, nhân dân cùng nhau bàn bạc, đưa vào quy ước văn hóa thực hiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Thị xã đạt 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,67% cuối năm 2018.

   Dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, sự phối hợp của chính quyền, các tổ chức thành viên, công tác mặt trận đã đạt được một số kết quả nổi bật, đóng góp tích cực vào thành công chung của thị xã. Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Mặt trận thị xã tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động. Đồng thời, các cấp Mặt trận thị xã thường xuyên phối hợp nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng và đời sống của nhân dân để kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở; chăm lo, giải quyết nguyện vọng chính đáng cho dân; góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh xây dựng Ba Đồn phát triển nhanh và bền vững./.

Văn Châu - MT Ba Đồn

 

[Trở về]