Mặt trận thị xã Ba Đồn vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) thị xã Ba Đồn đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về bảo vệ trật tự ATGT, MTTQ từ thị xã đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trật tự ATGT, Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Công tác tuyên truyền, vận động được tiến hành thường xuyên, liên tục nhằm không ngừng nâng cao nhận thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông. Nội dung tuyên truyền được chú trọng như: cách ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe và trật tự xã hội, đặc biệt là nguy cơ gây tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia khi lái xe; tuyên truyền tới người dân về Luật Giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, kiên quyết ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định về ATGT… Các ban công tác Mặt trận cơ sở tổ chức thành lập nhóm tự quản tại các khu dân cư để triển khai và vận động nhân dân trong khu dân cư thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn, đảm bảo trật tự ATGT”. Các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai có hiệu quả nhiều mô hình đảm bảo ATGT như: Đoàn Thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT; Hội CCB tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư; Hội Phụ nữ tích cực vận động hội viên tham gia ký cam kết không có thành viên trong gia đình vi phạm ATGT…

Năm 2017, Ủy ban MTTQ thị xã đã phối hợp với Công an thị xã tổ chức 02 đợt tuyên truyền pháp luật giao thông và phòng chống ma túy năm 2017 tại thôn Cồn Sẽ (xã Quảng Lộc) và thôn Công Hòa (xã Quảng Trung). MTTQ từ thị xã đến cơ sở thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phối hợp với ngành văn hóa thông tin kẻ vẽ nhiều pa nô, áp phích, khẩu hiệu tại khu vực trung tâm cũng như ở các tổ dân phố để người dân nắm rõ các quy định về việc chấp hành giao thông... Tại mỗi khu dân cư, đội ngũ cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm trật tự ATGT đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động và ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT.

Khu dân cư Minh Lợi - Thị xã Ba Đồn ký cam kết xây dựng mô hình "khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông"

Thực hiện Kế hoạch số 182/KH-MT-BTT ngày 24/4/2017 của Ban Thường trực UBMT tỉnh về việc xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông” năm 2017, Ban Thường trực Mặt trận thị xã Ba Đồn đã chọn tổ dân phố Minh Lợi, phường Quảng Thọ thực hiện mô hình điểm cấp tỉnh và tổ chức 02 mô hình cấp thị xã và 13 mô hình cấp xã phường. Ngoài ra, MTTQ thị xã còn thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động giám sát của nhân dân trong việc xây dựng các công trình giao thông, nhất là hoạt động của các ban giám sát đầu tư cộng đồng, ngăn chặn có hiệu quả các vụ vi phạm pháp luật về ATGT, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí hiến đất để làm đường giao thông. Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn đều được nhựa hóa, bê tông hóa, nhân dân sống ở hai bên đường có ý thức không lấn chiếm hành lang giao thông, để vật liệu bừa bãi góp phần đảm bảo ATGT.

Ủy ban MTTQ từ thị xã đến cơ sở và các tổ chức thành viên chủ động, tích cực trong tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”, phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân góp phần từng bước hạn chế, đẩy lùi các vụ tai nạn giao thông, giữ vững an ninh trật tự ở từng địa bàn khu dân cư. MTTQ thị xã tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở để từng hộ gia đình tự giác chấp hành trật tự về ATGT gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Thường xuyên động viên, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào giữ gìn trật tự ATGT, cùng với các cấp chính quyền xử lý nghiêm các trường hợp không đội mũ bảo hiểm, xe chở vật liệu quá tải, cấm và loại bỏ các loại xe công nông, xe tự chế có biện pháp răn đe, giáo dục người dân thực hiện nghiêm các quy định pháp luật ATGT.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, số người dân vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn đã giảm theo từng năm, số người bị thương do tai nạn giao thông đường bộ giảm đáng kể, 113 khu dân cư có các tổ tự quản về ANTT, ATGT, có 90% số gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT.

Văn Châu
Mặt trận thị xã Ba Đồn