Mặt trận tỉnh kiểm tra kết qủa thực hiện Đề án 85 về hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo huyện Quảng Trạch.

Trong các ngày 8-10/4 Ban Tuyên giáo Mặt trận TQVN tỉnh đã phối hợp với Mặt trận TQVN huyện Quảng Trạch tổ chức kiểm tra kết qủa thực hiên Đề án 85 về hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2017-2018).

Thực hiện Đề án 85 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh về hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2017-2018). Theo đó, từ năm 2017 đến thời điểm kiểm tra huyện Quảng Trạch đã phối hợp với Trung tâm giống vật nuôi Quảng Bình tổ chức trao bò giống sinh sản cho hộ nghèo của huyện tổng cộng là 190 con cho 190 hộ nghèo của các xã: Quảng Hưng, Quảng Xuân, Quảng Phú, Quảng Châu, Quảng Tiến, Quảng Kim, Quảng Lưu, Quảng Phương, Quảng Thanh, Quảng Thạch, Quảng Liên, Quảng Hợp, Quảng Trường, Phù Hóa, Cảnh Hóa.

Bò của nhà ông Đàm Văn Công, thôn Hùng Sơn, xã Quảng Kim đã sinh bê con

Qua kiểm tra cho thấy số bò giống được trao trong năm 2017 và năm 2018 phát triển tốt, ước lượng tăng trọng từ 30 - 50 kg/con, trong số đó đã có 24 con đã mang thai, 04 con đã sinh 04 bê con (đó là bò của hộ gia đình ông Trình Tịnh Phú, thôn Hạ Lý, xã Quảng Châu; Bà Nguyễn Thị Hoa, Thôn 6, xã Quảng Thạch; ông Võ Minh Hợp, Thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng; anh Đàm Văn Công, Thôn Hùng Sơn, xã Quảng Kim). Tuy nhiên, trong số bò được trao năm 2017, đã có 02 con bị chết (hộ ông Từ Đức Hoa ở xã Quảng Kim bò bị chết trong tháng 3/2018, hộ bà Võ Thị Hồng ở xã Quảng Xuân bò bị chết ngày 25/6/208, lý do đều bị bệnh nặng),

Bò của chị  Cao Thị Doản, thôn Hải Lưu, xã Quảng Tiến đang phát triển tốt

Qua nắm bắt tình hình bà con rất phấn khởi và chăm lo cho đàn bò của mình, nhất là những hộ có bò đã sinh con. Mặt trận huyện đã quan tâm công tác tuyên tuyền, phối hợp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản cho bà con nên công tác chăm sóc, chuẩn bị thức ăn, xây dựng chuồng, trại cho bò được đảm bảo, chất lượng đàn bò phát triển tốt. Được biết đế cuối tháng 4/2019 huyện tiếp tục trao 40 bò sinh sản cho hội nghèo nâng tổng số bò cái sinh sản lên 230 con. Tuy vậy, nhu cầu của bà con hộ nghèo của huyện mong muốn Mặt trận tỉnh hỗ trợ thêm bò sinh sản cho hộ nghèo khác để phát triển kinh tế.

Bò cái của ông Võ Minh Hợp thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng phát triển tốt

Về triển khai phần mềm quản lý bò giống huyện đã phối hợp với Viettel tại địa phương hướng dẫn cụ thể cho các hộ được nhận bò kích hoạt và sử dụng sim, tuy vậy tại thời điểm kiểm tra có một số xã vẫn chưa triển khai thực hiện như: xã Quảng Xuân, Quảng Thạch, Quảng Hưng, Quảng Phú, Quảng Kim.

Trần Hùng