Mặt trận Tổ quốc huyện Quảng Trạch với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
   Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn của nhân loại; là nhân tố bảo đảm sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người; góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc gia và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Bảo vệ môi trường là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi tổ chức, mọi gia đình và của mỗi người dân. Chính vì vậy thời gian qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường, các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp bằng những hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" như:

Đoàn viên, thanh niên xã Quảng Xuân hưởng ứng "Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2019

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới và Tuần Lễ biển, đảo tại các khu dân cư, đồng thời trực tiếp chỉ đạo tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới tại 03 khu dân cư được chọn xây dựng và duy trì mô hình điểm “Khu dân cư tham bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" tại Thôn Trung Vũ xã Cảnh Dương, Thôn Thanh Bình xã Quảng Xuân, thôn Phú Lộc xã Quảng Phú. Các khu dân cư được chọn xây dựng mô hình điểm đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới đạt kết quả và tạo sức lan tỏa cao trong các tầng lớp nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường. Mặt trận các xã chủ động triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường ở địa phương, lựa chọn xây dựng mới 01 mô hình bảo vệ môi trường năm 2019 của cấp xã. Thực hiện kế hoạch của Ủy ban MTTQVN tỉnh về triển khai mô hình điểm cấp tỉnh. Ban Thường trực Mặt trận TQVN huyện đã chọn KDC thôn Hải Đông xã Quảng Phú xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi trường”.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các xã tổ chức xây dựng điểm mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ 8 khu dân cư điểm ban đầu vào năm 2014, đến nay toàn huyện đã nhân rộng 57 khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở các xã. Đưa nội dung bảo vệ môi trường vào việc xây dựng, bổ sung các hương ước, quy ước tự quản ở các địa bàn dân cư phù hợp với những quy định của pháp luật và phong tục, tập quán của mỗi vùng, miền. Trên cơ sở các hương ước, quy ước và tình hình ô nhiễm môi trường, yêu cầu bảo vệ môi trường ở từng cộng đồng dân cư, Mặt trận và các đoàn thể tổ chức để người dân ký các bản cam kết thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường trong tổ chức cuộc sống gia đình, sinh hoạt làng, xã hay trong sản xuất, kinh doanh theo quy mô hộ kinh tế gia đình, kinh tế cá thể. Các bản cam kết bảo vệ môi trường được hình thành trên cơ sở tự nguyện, có sự bàn bạc, đồng thuận theo từng nội dung cụ thể của các hộ gia đình ở cộng đồng dân cư. Quá trình thực hiện các bản cam kết là một trong những nội dung chính của hoạt động tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư nên người dân có ý thức tự giác cao trong thực hiện, đem lại kết quả rõ rệt. Ngoài ra, Mặt trận ở cơ sở đã phối hợp với chi đoàn, chi hội thành lập các tổ thu gom rác thải ở các khu dân cư mỗi tuần một lần hoặc 02 lần/tháng, vận động đoàn viên, hội viên tập trung thu gom và xử lý rác thải tại các điểm công cộng, khu vực bờ sông, bờ kè, đảm bảo giữ sạch cảnh quan môi trường. Hiện nay, toàn huyện có 119 mô hình về xử lý chất thải.

Vệ sinh đường làng, ngõ xóm hưởng ứng Ngày môi trường thế gới năm 2019 (ảnh minh họa)

Công tác thông tin tuyên truyền về các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động của các cấp, ngành trong công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở huyện Quảng Trạch được tăng cường, đẩy mạnh. 18 xã đã tổ chức 23 hội nghị, lớp tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho hơn 2.653 người; tổ chức hơn 43 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu hút hơn 4.558 lượt người tham gia; phát 1.730 tờ rơi tuyên truyền, 200 tài liệu về môi trường và ô nhiễm môi trường. Các tổ chức hội, đoàn thể từ huyện đến xã, thôn triển khai và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường có hiệu quả. Hội Phụ nữ huyện có 460 đoạn đường do phụ nữ tự quản "xanh, sạch, đẹp, 119 chi hội phụ nữ đăng ký thực hiện mô hình chi hội "xanh - sạch - đẹp"; 6 mô hình "phế liệu sạch"; thành lập năm mô hình "đường, thôn, xóm ba sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ". Hội Cựu chiến binh có phong trào "hàng cây cựu chiến binh tự quản". Hội Nông dân tỉnh có 21 mô hình hội nông dân tham gia bảo vệ môi trường; bốn mô hình "làng, xã xanh - sạch - đẹp"; xây dựng chi hội 3 không: không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên đồng ruộng; không đốt rơm rạ sau thu hoạch, thải phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường; không đổ chất thải chưa xử lý ra môi trường... Bằng những hoạt động thiết thực Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện tiếp tục ký kết chương trình phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường về đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thu Hoài- MT Quảng Trạch