MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN LỆ THỦY Tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Thực hiện theo Thông tri số 07/TTr - MTTW - BTT của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, Thời gian qua, Mặt trận TQVN huyện Lệ Thủy đã tích cực tham gia công tác bầu cử.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai, quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử được quy định trong Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 như: tham gia thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức các hội nghị hiệp thương; tổ chức hội nghị cử tri; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; tổ chức các hoạt động giám sát và phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể về Mặt trận tham gia công tác bầu cử, tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch tuyên truyền và giám sát công tác bầu cử. Trong công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và quy trình thực hiện cuộc bầu cử, các Nghị quyết, Chỉ thị, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các văn bản của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, của Uỷ ban Bầu cử các cấp; về vai trò và vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp tham gia công tác bầu cử thông qua các bước hiệp thương lựa chọn người ra ứng cử, tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của nhân dân đối với người ứng cử ở nơi cư trú; công tác tuyên truyền vận động đến đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân; đến cử tri để làm cho mọi cử tri hiểu rõ vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND; tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội đại biểu HĐND; tham gia bầu cử để lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp...

Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức các hội nghị hiệp thương theo đúng nội dung của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 72 người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021 tại 49 khu dân cư và đã hoàn thành vào ngày 12/4/2016.

Đến ngày 15/4/2016 Mặt trận các cấp từ huyện đến các xã, thị trấn đã hoàn thành việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó cấp huyện là 61 người; cấp xã, thị trấn là 1.166 người. Chất lượng, cơ cấu bảo đảm tỷ lệ nữ, trẻ, quần chúng theo quy định.

Ban Thường trực UBMT huyện đã thành lập 02 đoàn giám sát công tác bầu cử, đến ngày 21/4/2016 đã tiến hành giám sát 17 xã, thị trấn trong huyện theo đúng kế hoạch giám sát của Mặt trận TQVN. Trong quá trình giám sát đã kịp thời bổ sung hướng dẫn cho Mặt trận các cấp thực hiện công tác bầu cử theo đúng Luật định.

Bên cạnh đó Mặt trận TQVN các cấp trong huyện đã kịp thời nắm bắt thông tin, trực tiếp tham gia giải quyết những vấn đề còn vướng mắc ở cơ sở nhờ vậy tình hình trên địa bàn huyện ổn định.
Để chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIVvà đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, thực sự là ngày hội của toàn dân, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện đang chuẩn bị công tác vận động bầu cử cho các ứng cử viên, tiếp tục tổ chức các đoàn giám sát công tác bầu cử giai đoạn 2. Với không khí, tinh thần phấn khởi của toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ thành công tốt đẹp./.

Văn Lương - MT Lệ Thủy