Bản in     Gởi bài viết  
Mặt trận TQVN Bố Trạch với công tác an sinh xã hội 
   Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện Bố Trạch đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên, có nhiều cách làm hay, sáng tạo mang hiệu quả giúp người nghèo, các đối tượng chính sách phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững... 

    Hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc chủ trì như: Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo”... Uỷ ban Mặt trận, các tổ chức thành viên đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo mang hiệu quả để giúp các đối tượng chính sách, người nghèo phát triển sản xuất; tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm. Hàng năm, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện giao chỉ tiêu vận động đóng góp, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”; Giảm tỷ lệ hộ nghèo…làm tiêu chí quan trọng trong đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động Mặt trận của các xã, thị trấn và phối hợp với các đoàn thể trong việc triển khai đầy đủ các chương trình hành động phù hợp chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức.

    Điểm nổi bật trong công tác an sinh xã hội là chương trình hỗ trợ mô hình sinh kế cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc cụ thể: hỗ trợ bò giống. Từ năm 2015 đến nay, Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện đã tổ chức trao, hỗ trợ 93 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc trên địa bàn toàn huyện với trị giá trên 1,3 tỷ đồng để phát triển sản xuất, đến nay đã có 19 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, năm 2019, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện trích 13 triệu đồng từ quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ người nghèo bị bệnh hiểm nghèo tại các xã Phúc Trạch, Hưng Trạch và Nhân Trạch; trích Quỹ cứu trợ hỗ trợ cho 13 hộ gia đình bị thiệt hại nặng do lốc xoáy ở xã Xuân Trạch với số tiền 15 triệu đồng; hỗ trợ thiên tai, hỏa hoạn, khó khăn đột xuất với số tiền 20 triệu đồng; trao 82 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi nhân dịp khai giảng năm học mới trị giá 41,5 triệu đồng…

Đồng chí Dương Văn Thuật, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Bố Trạch trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi

   Cũng trong thời gian qua, Uỷ ban Mặt trận huyện luôn quan tâm, chú trọng hoạt động nâng cao chất lượng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Hướng dẫn Uỷ ban Mặt trận các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục giúp đỡ các hộ gia đình nghèo thoát nghèo, hỗ trợ con giống và vật nuôi cho hộ nghèo phát triển chăn nuôi, lựa chọn hình thức và tổ chức các hoạt động cụ thể.

   Bên cạnh đó, Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện đã phối hợp với các tổ chức hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và gia đình chính sách. Năm 2019, hỗ trợ xây 13 nhà trị giá 520 triệu đồng; trao 100 con bò giống sinh sản Đề án 85 của Uỷ ban Măt trận TQVN tỉnh cho 100 hộ nghèo trị giá 1,5 tỷ đồng, tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 26 triệu đồng, hỗ trợ các hộ nghèo khám chữa bệnh. Hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện kêu gọi các tổ chức, các cá nhân chung tay giúp đỡ người nghèo; phối hợp và tổ chức triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo trong dịp Tết; trích các suất quà để thăm và tặng cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách…đảm bảo cho các hộ nghèo đón tết vui vẻ, đầm ấm. Năm 2019, đã phân bổ và trực tiếp trao tặng 6.268 phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 2.602 triệu đồng.

    Để đạt được những kết quả trên, Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo, các hoạt động an sinh xã hội nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng khối đại đoàn kết. Đây là tiền đề vững chắc góp phần bảo đảm ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, góp phần cho sự phát triển KT-XH của huyện./.

 

Trần Tánh
Mặt trận Bố Trạch

 

 

[Trở về]