Bản in     Gởi bài viết  
Mặt trận TQVN huyện Bố Trạch với Chương trình “Tết biên cương, ấm lòng quê hương” 

     Dù tiết trời mưa, rét mướt với quãng đường dài khó khăn, nhưng chương trình “Tết biên cương, ấm lòng quê hương” đến với đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Nịu, xã Thượng Trạch được Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch phối hợp tổ chức chu đáo trong không khí ấm áp nghĩa tình. 

   Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lại tích cực tổ chức hoạt động “Chăm lo tết cho người nghèo, người có uy tín, tiêu biểu trên địa bàn”. Năm 2021, để có thêm điều kiện chăm lo tết cho người nghèo chu đáo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ủy ban MTTQ huyện chuẩn bị gần 1.300 suất quà và kêu gọi các tổ chức, cá nhân tài trợ hàng ngàn suất quà để thăm, chúc tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn huyện. Đặc biệt Ủy ban Mặt trận TQVN huyện phối hợp phối hợp với xã Thượng Trạch, đồn biên phòng Cồn Roàng và các tổ chức tài trợ tổ chức Chương trình “Tết cho người nghèo” tại xã Bản Nịu xã Thượng Trạch. Với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng, ngoài việc trao gần 600 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Thượng Trạch và Tân Trạch, trao quà chúc Tết các già làng, trưởng bản, các đơn vị phối hợp còn trao áo phao, máy lọc nước và khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào...

Đại diện lãnh đạo MTTQ huyện và Đồn biên phòng trao bánh chưng cho bà con dân tộc thiểu số

   Chương trình “Tết biên cương, ấm lòng quê hương” được tổ chức từ chiều 29-01-2021 (tức ngày 17 tháng Chạp) kéo dài đến đêm, nhưng để chương trình diễn ra chu đáo, các đơn vị dưới xuôi vượt quãng đường xa xôi, trắc trở lên bản Nịu từ sáng sớm, hoàn tất công tác chuẩn bị. “Hấp dẫn nhất với bà con nơi đây là chương trình gói, nấu bánh chưng Tết. Nếu như trước đây, đồng bào ở các bản làng Tân Trạch, Thượng Trạch không có khái niệm về Tết, thì nay, bà con đã rất háo hức đón chờ ngày Tết cổ truyền. Họ không vào rừng để hái lượm nữa mà ở nhà nghỉ ngơi, vui chơi trong những ngày đầu năm mới.”, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Trạch Trương Tấn Hưng chuyện trò.

   Trong cái rét của núi rừng phía Tây, đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân và chương trình “đốt lửa xuân” đã tạo được không khí ấm áp khắp bản làng nơi biên giới. Ông Đinh Ngu, Trưởng bản Nịu, phấn khởi chia sẻ: “Bà con bản Nịu, Cà Roòng 1, Cà Roòng 2, Khe Rung và các bản lân cận nữa mừng lắm, vui lắm. Năm nào bà con ở đây cũng được ưu tiên đón Tết sớm, nhưng năm nay anh em ở dưới xuôi lên đông vui hơn. Ơn Đảng, ơn Chính phủ, Mặt trận đã luôn chăm lo cho đồng bào có cuộc sống ngày một ổn định tốt hơn.”

   Vui Tết, đón Xuân không quên nhiệm vụ là các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Thượng tá Cao Xuân Phú, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng, cho biết: “Xã Thượng Trạch là địa bàn nơi Đồn Cồn Roàng và Cà Roòng đứng chân. Đây phần lớn là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều và Chứt sinh sống. Những năm qua, để giúp đồng bào nơi đây có cuộc sống ổn định, tiến bộ, đơn vị cũng đã có những cố gắng với nhiều giải pháp vận động phù hợp. Đồn đã phân công cán bộ đảng viên phụ trách về từng bản, từng hộ gia đình để động viên hướng dẫn bà con sinh hoạt, lao động sản xuất. Vì thế, cuộc sống của đồng bào đã có nhiều tiến bộ; đặc biệt đã hình thành được thói quen với các hoạt động vui Tết, đón Xuân. Năm nay, ngoài tham gia các hoạt động vui chơi, trao quà Tết, khám chữa bệnh, cán bộ, chiến sỹ của đồn còn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con để giữ gìn an ninh trật tự trong những ngày Tết. Trong đó, nhắc nhở bà con hạn chế uống rượu, không sử dụng pháo... và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid đang diễn biến phức tạp”.

Trao tặng áo ấm cho học sinh

    Y Nương, ở bản Cà Roòng 1, trong bộ váy áo xúng xính tươi cười: “Y Nương và đồng bào các bản làng biết ơn cán bộ dưới xuôi nhiều lắm. Tết năm nào cũng rất vui, được thưởng thức nhiều món ngon như bánh chưng, có kẹo bánh mứt từ dưới xuôi mang lên. Y Nương hứa sẽ nghe lời cán bộ, không uống rượu, giảm các hủ tục lạc hậu và sinh hoạt lành mạnh để không bị mắc bệnh...”.

    “Đối với chúng tôi-những người lính biên phòng, những bản làng và đồng bào các dân tộc nơi biên giới xa xôi là quê hương, là người thân. Vì vậy, mỗi dịp Tết đến, Xuân về cùng với nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, cán bộ, chiến sỹ còn chủ động vận động nhiều nguồn hỗ trợ để triển khai tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo đời sống cho đồng bào trên tuyến biên giới. Đặc biệt, Tết Tân Sửu năm nay, chương trình “Tết biên cương, ấm lòng quê hương” do Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch tổ chức là hoạt động chung tay, góp sức, thực sự mang ý nghĩa sâu sắc, tạo không khí đầm ấm, vui tươi, tiếp thêm niềm tin và động lực cho đồng bào cùng chung tay giữ gìn nơi biên cương Tổ quốc…”, Thượng tá Cao Xuân Phú tâm sự trong cảm xúc ấm áp của những ngày đầu Xuân mới.

 

Nguyễn Khuyên
Mặt trận Bố Trạch

[Trở về]