Bản in     Gởi bài viết  
Mặt trận TQVN huyện Quảng Trạch chăm lo Tết cho người nghèo. Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. 

   Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày Tết của đồng bào nghèo được trọn vẹn hơn.  

    Ðã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện lại tích cực tổ chức hoạt động chăm lo Tết cho hộ nghèo. Tết Nguyên đán Tân Sữu này, để có thêm điều kiện chăm lo tết cho hộ nghèo, Ủy ban MTTQ huyện đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên, chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo” để ủng hộ vật chất, tinh thần giúp hộ nghèo có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

   Thực hiện Chủ trương của Thường trực Huyện ủy tất cả các ngành, các cấp chung tay chăm lo Tết cho người nghèo không có ai không có Tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo. Giúp đỡ người nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn. Tất cả hướng về những người nghèo khổ với ý thức trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo Tết cho người nghèo. Với nhiều hoạt động được tổ chức hy vọng mang một cái Tết vui vẻ, đầm ấm đến những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo huyện thăm tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

   Thực hiện chăm lo Tết cho người nghèo xuân Tân Sữu năm 2021. Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã chỉ đạo hướng dẫn Mặt trận cơ sở tiến hành rà soát, nắm cụ thể những hoàn cảnh để hỗ trợ đúng đối tượng. Trước hết là đối tượng nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau, bệnh tật, hộ nghèo cao tuổi không có sức lao động, không có thu nhập, hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, người có công để việc hỗ trợ giúp đỡ đúng đối tượng, không nhầm, không để sót. Bên cạnh đó, cần quán triệt cho đội ngũ cán bộ cơ sở nhận thức đúng về ý nghĩa của việc tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách. Rất cần sự kiểm tra, giám sát việc phân phát, hỗ trợ quà Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách, kiểm tra chặt chẽ các đoàn hảo tâm hỗ trợ tặng quà có hành vi lợi dụng để xuyên tạc, nói xấu chế độ ta.

   Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, một trong những nội dung hoạt động quan trọng mà huyện Quảng Trạch đặc biệt quan tâm là chăm lo Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Tết Tân Sửu năm nay cũng vậy, trong những ngày qua, Mặt trận huyện và các cơ sở đã tích cực tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc thực hiện các chính sách về an sinh xã hội, tạo mọi điều kiện để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, nhất là đem đến cho bà con một mùa xuân vui tươi, ấm áp là một trong những chủ trương lớn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Trạch coi trọng.

    Toàn huyện Quảng Trạch đến 30/12/2020 hiện còn 1.378 hộ nghèo. Với phương châm “Không để một hộ nghèo nào không có Tết”, Mặt trận Huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các tổ chức, mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo giúp họ có được một cái Tết sung túc, ấm áp hơn. Theo đó trên 2 nghìn suất quà đã được trao tận tay cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ gia đình chính sách trên địa bàn trước dịp Tết Tân Sửu. Mỗi suất quà có trị giá 500.000đ. Ngoài ra, trong dịp này Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND tiếp tục chỉ đạo phòng TB&XH và các ngành chức năng huy động các nguồn kinh phí để thăm hỏi những gia đình chính sách, những người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết. Trong năm 2021 Mặt trận Mặt trận đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ; đồng thời trích từ quỹ người ngèo, quỹ cứu trợ của tỉnh, của huyện để tiến hành triển khai thực hiện xây dựng 23 nhà ĐĐK cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn trị giá hơn 1.280 triệu đồng.

  Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày Tết của đồng bào nghèo được trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, số lượng người nghèo, cận nghèo, người khó khăn còn rất lớn, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa. Để lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em mồ côi, người già cô đơn được chu toàn đang là thách thức không nhỏ. Vì vậy, rất cần có sự chung tay, chung sức của toàn xã hội, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trên toàn huyện cùng chăm lo Tết cho người nghèo. Các hoạt động hỗ trợ, trao tặng có thể dưới nhiều hình thức như tặng tiền, quần áo, chăn màn; có thể là các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ trực tiếp cho việc đón Tết của các hộ gia đình.

   Có thể nói, công tác chăm lo "Tết vì người nghèo" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm phát huy truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của mỗi cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, của cộng đồng đối với người nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cuộc vận động "Tết vì người nghèo" năm 2021 đạt kết quả như mong muốn của các cấp lãnh đạo huyện. Kết quả đó góp phần tích cực vào công cuộc xoá nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, hòa quyện trong không khí Tết xuân, ấm áp, lung linh cùng với sắc hoa xuân trên quê hương Quảng Trạch anh hùng.

 

Thu Hoài – MT Quảng Trạch

 

[Trở về]