Bản in     Gởi bài viết  
Mặt trận TQVN huyện Quảng Trạch chăm lo Tết cho người nghèo 
   Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày Tết của đồng bào nghèo được trọn vẹn hơn. 

     Sinh thời Bác Hồ kính yêu từng nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nhân dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Thực hiện ước mơ cháy bỏng của Bác, đồng thời góp phần thực hiện tích cực, hiệu quả chủ trương xóa nghèo và thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo. Giúp đỡ người nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn… Tất cả hướng về những người nghèo khổ với ý thức trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo Tết cho người nghèo. Với nhiều hoạt động được tổ chức hy vọng mang một cái Tết vui vẻ, đầm ấm đến những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Đậu Xuân Thủy, UVTV huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện thăm, tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán 2019

  Thực hiện chăm lo Tết cho người nghèo xuân Kỷ Hợi năm 2019. Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã chỉ đạo hướng dẫn Mặt trận cơ sở tiến hành rà soát, nắm cụ thể những hoàn cảnh để hỗ trợ đúng đối tượng. Trước hết là đối tượng nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau, bệnh tật hộ nghèo cao tuổi không có sức lao động, không có thu nhập để việc hỗ trợ, giúp đỡ đúng đối tượng, không nhầm, không để sót. Bên cạnh đó, cần quán triệt cho đội ngũ cán bộ cơ sở nhận thức đúng về ý nghĩa của việc tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách. Rất cần sự kiểm tra, giám sát việc phân phát, hỗ trợ quà Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách, kiên quyết không để xảy ra tình trạng bớt xén, ăn chặn tiền hoặc quà Tết hỗ trợ người nghèo. Điều không kém phần quan trọng là việc tặng quà Tết phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng và chất lượng. Tránh tình trạng tặng những mặt hàng kém chất lượng, quá hạn, không còn giá trị sử dụng. Bởi như thế sẽ làm mất đi ý nghĩa của hoạt động mang tính nhân văn, đồng thời cũng làm giảm niềm tin của đối tượng được trợ giúp cũng như của xã hội.

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, một trong những nội dung hoạt động quan trọng mà huyện Quảng Trạch đặc biệt quan tâm là chăm lo Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Tết Kỷ Hợi năm nay cũng vậy, trong những ngày qua, Mặt trận huyện và các cơ sở đã tích cực tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc thực hiện các chính sách về an sinh xã hội, tạo mọi điều kiện để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, nhất là đem đến cho bà con một mùa xuân vui tươi, ấm áp là một trong những chủ trương lớn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Trạch coi trọng.

  Toàn huyện Quảng Trạch hiện có 2.214 hộ nghèo. Với phương châm “Không để một hộ nghèo nào không có Tết”, Huyện Quảng Trạch đã vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo giúp họ có được một cái Tết sung túc, ấm áp hơn. Theo đó trên 5 nghìn suất quà sẽ được trao tận tay cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ gia đình chính sách trên địa bàn trước dịp Tết Kỷ Hợi . Trong đó gồm 1.168 suất quà của Ủy ban Mặt trận huyện, 580 suất quà của Hội chữ thập đỏ huyện, và gần 3 nghìn suất quà của các nhà doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Mỗi suất quà có trị giá trên 300 nghìn đồng. Ngoài ra, trong dịp này gần 80 tấn gạo cứu trợ từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và Chính phủ sẽ được trao tận tay cho người nghèo trong huyện.

  Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày Tết của đồng bào nghèo được trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, số lượng người nghèo, người khó khăn còn rất lớn, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa. Để lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em mồ côi, người già cô đơn được chu toàn đang là thách thức không nhỏ. Vì vậy, rất cần có sự chung tay, chung sức của toàn xã hội, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trên toàn huyện cùng chăm lo Tết cho người nghèo. Các hoạt động hỗ trợ, trao tặng có thể dưới nhiều hình thức như tặng tiền, quần áo, chăn màn; có thể là các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ trực tiếp cho việc đón Tết của các hộ gia đình.

  Có thể nói, công tác chăm lo "Tết vì người nghèo" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm phát huy truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của mỗi cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, của cộng đồng đối với người nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cuộc vận động "Tết vì người nghèo" năm 2019 đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Kết quả đó góp phần tích cực vào công cuộc xoá nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

  Tất cả vì Quê hương Quảng Trạch hài hòa, thân thiện, an bình. Trên hết vẫn là vì cuộc sống của nhân dân trong huyện, nhất là những người nghèo, để sự ấm áp của mùa xuân vẫn còn mãi trong họ.

Thu Hoài- MT Quảng Trạch

 

[Trở về]