Bản in     Gởi bài viết  
Mặt trận TQVN tỉnh chăm lo Tết cho người nghèo 
   Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, những ngày này, việc chăm lo Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đang được các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp tích cực triển khai với nhiều hoạt động thiết thực… nhằm đảm bảo không hộ nghèo nào không có Tết. 

   Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ nhiều năm nay, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm áp, yên vui đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của Mặt trận TQVN tỉnh mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Nhằm đảm bảo chăm lo Tết đầy đủ, kịp thời cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, từ đầu tháng 12/2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để đảm bảo mọi đối tượng theo quy định đều được nhận quà Tết.

   Cái Tết đối với người Việt Nam ta là rất quan trọng, người ta có thể túng thiếu, quanh năm nhịn đói, nhịn thèm nhưng ba ngày Tết vẫn phải tìm cách chạy vạy để không được ăn ngon thì cũng phải được ăn no. Người xưa nói, giàu hay nghèo thì ngày ba mươi Tết cũng phải có thịt treo trong nhà. Với người nông dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho giời thì cũng tằn tiện để dành cho Tết. Tết đến, người ta không chỉ ăn cho no bụng mà còn ăn để lấy may cả năm. Tết cũng là ngày thết đãi họ hàng làng xóm, bạn bè. Tết không chỉ có ý nghĩa với người sống mà còn với cả ông bà, tổ tiên, nhà nào cũng phải có mâm cỗ. Tết là đoàn viên, người đi xa làm ăn quanh năm giàu hay nghèo thì cũng đều tìm cách về quê đón tết.

Bà con nghèo vùng lũ được tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

   Tết năm nay sẽ rất khó khăn với nhiều người. chắc sẽ là một năm đón Tết tiết kiệm. Với bà con vùng thiên tai, nhất là bà con vùng lũ, lo cho trẻ em có tấm áo mới, lo cho mỗi gia đình đều có mâm cỗ trong đêm ba mươi… không chỉ thể hiện tình cảm mà còn là trách nhiệm, là lương tâm của mọi người đối với bà con nghèo.

   Để chăm lo Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đang được các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp tích cực triển khai với nhiều hoạt động thiết thực… nhằm đảm bảo không hộ nghèo nào không có Tết. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, UBMTTQVN tỉnh đã xây dựng kế hoạch phân bổ và tổ chức thăm, tặng quà cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của thiên tại nhân dip Tết Tân Sửu 2021. Theo đó, trích từ Quỹ Cứu trợ, Quỷ “Vì người nghèo” 3.329 triệu đồng để thăm, tặng quà cho 6.310 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn (Trong đó, huyện: Lệ Thuỷ 1.191 suất, Quảng Ninh: 751 suất, Đồng hới: 153 suất, Bố Trạch: 1.028 suất, Quảng Trạch: 689 suất, Ba Đồn: 487 suất, Tuyên Hoá: 832 suất, Minh Hoá: 1.022 suất). Uỷ quyền cho Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội CCB tỉnh, Tỉnh đoàn tặng 200 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ cho hội viên, đoàn viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn; Uỷ quyền cho Hội người mù tỉnh thăm 50 suất mỗi suất trị giá 500.000d…Cũng trong dịp này Uỷ ban TW Mặt trận TQVN đã đến thăm, tặng quà cho 100 hộ nghèo bà con vùng lũ Lệ Thuỷ và Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật huyện trị giá 125.000.000đ, Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch thăm, tặng 2.000 suất quà, trị giá 1.000.000.000đ…Mặt trận TQVN tỉnh đã thành lập 3 đoàn đến thăm, tặng quà cho các huyện, thị xã, thành phố…

    Cũng nhằm chăm lo cho người nghèo, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã tích cực tham gia và thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội. Chỉ tính riêng trong năm 2020, đã hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng 663 nhà “Đại đoàn kết”, nhà ở cho hộ nghèo và thực hiện các công trình phúc lợi cho cộng đồng nghèo với trị giá trên 34 tỷ đồng. Trong đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã trích trên 23,7 tỷ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Cứu trợ”, Quỹ “An sinh xã hội” tỉnh để triển khai các hoạt động hỗ trợ người nghèo, cứu trợ và công tác an sinh xã hội. Cụ thể: hỗ trợ xây dựng 64 nhà bè vượt lũ cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa), sửa chữa 87 nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) và xây dựng 10 nhà cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tại xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy), hỗ trợ làm 213 nhà “Đại đoàn kết” và 181 nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ xây dựng các công trình chào mừng đại hội Đảng các cấp, hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt...như vậy, Tết năm nay nhiêu hộ nghèo trên địa bàn tỉnh ta đã được đón Tết trong căn nhà mới của mình, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn đối vời bà con nghèo, nhất là bà con nghèo vùng lũ.

   Những ngày này, khi Tết cổ truyền dân tộc đang đến gần, người người, nhà nhà đang bận rộn chuẩn bị không khí đón xuân nhưng đối với người nghèo, người có thu nhập thấp mỗi lần Tết đến là một lần lo toan, khi cuộc sống còn đầy những thiếu thốn. Với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, hy vọng sẽ mang đến cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và ý nghĩa.

 

Hùng Trần
 

[Trở về]