Mặt trận TQVN tỉnh thực hiện công tác phản biện xã hội

Phát huy chức năng phản biện xã hội của Mặt trận TQVN, trong năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đẩy mạnh thực hiện công tác phản biện xã hội đối với dự thảo văn bản của Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thực hiện công văn số 365/UBND - KTTH ngày 22/3/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đề nghị phản biện xã hội nội dung dự thảo Quyết định ban hành Quy chế thi đua khen thưởng tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã xây dựng Kế hoạch phản biện.

Để công tác phản biện đạt kết quả tốt, Ban Thường trực sẽ mời tham gia phản biện gồm đại diện các tổ chức, đơn vị có liên quan và các chuyên gia, các Hội đồng tư vấn của Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh. Sớm gửi Dự thảo văn bản đến các đại biểu tham gia phản biện nhằm tạo điều kiện cho các đại biểu nghiên cứu, đóng góp ý kiến phản biện có chất lượng. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tỉnh đã định hướng nội dung phản biện cho các đại biểu. Căn cứ vào dự thảo Quy chế, nội dung phản biện được tập trung vào sự phù hợp của dự thảo Quyết định với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tính đúng đắn, khoa học, khả thi của Quyết định nhằm tạo động lực động viên, lôi cuốn, khuyến khích mọi cá nhân, tập thể phát huy truyền thống thi đua yêu nước, năng động, sáng tạo vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nêu rõ những nội dung nào chưa phù hợp hoặc đề nghị bổ sung, sửa đổi. Cơ sở, căn cứ đề nghị của nội dung bổ sung, sửa đổi. Đồng thời yêu cầu tham gia ý kiến cụ thể vào 5 chương, 49 điều của dự thảo Quyết định. Những điều khoản quy định và những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi. Căn cứ, cơ sở của nội dung đề nghị bổ sung, sửa đổi và các ý kiến phản biện khác đối với nội dung dự thảo.

Công tác tổng hợp ý kiến phản biện, xây dựng văn bản phản biện là một khâu quan trọng trong quy trình phản biện. Vì vậy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã phân công các Ban chuyên môn liên quan nghiên cứu kỹ nội dung dự thảo và cử thư ký có khả năng tổng hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Tham gia phản biện dự thảo “Quyết định ban hành Quy chế thi đua - khen thưởng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” sẽ góp phần hoàn thiện dự thảo Quy chế đảm bảo các quy định của pháp luật, đưa công tác thi đua khen thưởng trở thành động lực thúc đẩy phát triển toàn diện của tỉnh Quảng Bình trong thời kỳ mới.

Mỹ Hiền