Mặt trận xã Bảo Ninh, điểm sáng trong công tác giảm nghèo bền vững
   Công tác giảm nghèo bền vững của Mặt trận xã Bảo Ninh trong những năm qua đã thu được nhiều kết quả đáng tự hào, được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao, góp phần làm cho bộ mặt xã có sự thay đổi mạnh mẻ, đời sống người dân ngày càng được nâng lên.

Bảo Ninh là một xã vùng biển, nằm phía Đông Thành phố Đồng Hới, có diện tích tự nhiên 1633,85 ha, dân số 2434 hộ với 9682 nhân khẩu, được chia thành 8 thôn, chiều dài bờ biển là 12km, 8km bờ sông. Nhân dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề khai thác thủy, hải sản. Trong những năm trở lại đây, Bảo Ninh được coi là một trong những xã có tốc độ phát triển nhanh trên địa bàn thành phố với sự vươn lên của ngành dịch vụ - du lịch biển đã làm cho bộ mặt xã có sự thay đổi mạnh mẻ, đời sống người dân cũng từ đó được nâng lên. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển đó là sự chênh lệnh, khoảng cách giàu - nghèo ngày càng tăng, hiện nay xã Bảo Ninh có 16 hộ nghèo và 27 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 1,2% - cao hơn mức bình quân chung toàn Thành phố.

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong quá trình phát triển, Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đúng đắn, thiết thực mang lại hiệu quả. Trong đó, chú trọng tập trung giúp đỡ hộ nghèo trên các lĩnh vực như: hỗ trợ kinh phí để xây dựng, sữa chữa nhà ở; hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh… Với phương châm huy động mọi nguồn lực xã hội cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, Mặt trận xã Bảo Ninh với nhiều hình thức, cách làm phong phú đã phát huy nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, sự giúp đỡ của Chính quyền địa phương, Nhân dân trong toàn xã, đặc biệt, là con em Bảo Ninh sinh sống và làm việc xa quê; các nhà hảo tâm nhằm quyên góp ủng hộ. Để thực hiện tốt kế hoạch trên, Mặt trận xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác giảm nghèo; truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân, tương ái” của dân tộc ta, từ đó khơi dậy tình cảm giữa người với người, đặc biệt là với người có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi hơn mình. Đây là nền tảng cần thiết để khi phát động các hoạt động vì người nghèo sẽ tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, mang lại kết quả tốt khi thực hiện.

Chương trình Bánh chưng xanh cho người nghèo nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019

Bên cạnh đó, Mặt trận xã Bảo Ninh cũng luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động vì người nghèo với nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả như: tổ chức các chương trình gặp mặt "Xuân quê hương"; chương trình tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo vào năm học mới; chương trình dạ hội văn nghệ… nhằm quyên góp ủng hộ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trong năm đã vận động quyên góp với tổng số tiền là 849.900.000đ. Đặc biệt Mặt trận xã đã chủ động xây dựng các mô hình giúp đở các hộ nghèo, hộ khó khăn, trong đó nổi bật có mô hình "Giảm nghèo có địa chỉ"; Để mô hình “giảm nghèo có địa chỉ” thực sự mang lại hiệu quả, Ban Thường trực Mặt trận xã đã tổ chức điều tra, khảo sát hộ nghèo; trên cơ sở đó lập phương án hỗ trợ thiết thực với từng nhóm đối tượng cụ thể, xây dựng danh sách dự kiến và tổ chức họp dân để nhân dân bình xét, lựa chọn hộ đủ tiêu chuẩn.

Công tác tổ chức vận động xây dựng ủng hộ Qũy “Vì người nghèo” cũng luôn được thực hiện tốt với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo như: gửi văn bản, thư kiêu gọi đến các tổ chức, cá nhân do đó luôn nhận được sự đồng tình ửng hộ với tinh thần trách nhiệm cao của các ban, nghành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, nhờ đó trong năm 2018, Mặt trận xã đã nhận được trên 1 tỷ đồng tiền ủng hộ Quỹ. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận đã tổ chức hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho 13 hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 11 hộ cận nghèo, mỗi hộ 10 triệu đồng/hộ; nhờ đó năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 3 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Ngoài ra, Mặt trận xã tổ chức trao tặng tiền tiết kiệm để giúp các hộ nghèo là người già cả, cô đơn, không nới nương tựa với số tiền hàng chục triệu đồng, số tiền này được gửi vào ngân hàng, hàng tháng, các hộ này sẽ đến ngân hàng rút tiền lãi để chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày, và với số tiền gốc sẽ góp phần đảm bảo cuộc sống lâu dài cho người dân, nhất là những lúc tuổi cao sức yếu.

Để duy trì hiệu quả nguồn Qũy “Vì người nghèo”, Mặt trận xã Bảo Ninh cũng tăng cường việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ chặt chẻ, minh bạch, đúng mục đích, bảo đảm những đồng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm đến được tận tay những người nghèo khó, cần sự giúp đở, từ đó huy động được mọi nguồn lực hỗ trợ, giúp đở hộ nghèo một cách tối đa, hiệu quả nhất.

Phải nói rằng công tác giảm nghèo bền vững của Mặt trận xã Bảo Ninh trong những năm qua đã thu được nhiều kết quả đáng tự hào, được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Kết quả đó là nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con em Bảo Ninh công tác, sinh sống xa quê; đặc biệt là ý thức và tinh thần ủng hộ của cán bộ và nhân dân trong toàn xã đã phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tình nghĩa xóm làng. chung tay giúp đỡ người nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vũng trên địa bàn xã./..

Lê Linh – Mặt trận Đồng Hới