MẶT TRẬN XÃ VĨNH NINH VỚI PHONG TRÀO TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA

Xác định văn hóa giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, những năm qua, UBMT TQ Việt Nam xã Vĩnh Ninh đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phong “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội đăng ký hưởng ứng tham gia. Ban công tác Mặt trận, Ban điều hành các thôn, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận

Tổng sản lượng lương thực hàng năm toàn xã đạt trên 4.000 tấn; thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng /người/năm; nhiều mô hình kinh tế được triển khai thực hiện đưa lại hiệu quả, như kinh tế trang trại tổng hợp, nuôi trồng thủy sản kết hợp, kinh tế vườn rừng, kinh tế vườn đồi, ứng dụng khoa học kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất chăn nuôi; các ngành nghề, kinh doanh dịch vụ được phát triển giải quyết việc làm ổn định cho con em địa phương như các tổ hợp nề, mộc, may công nghiệp. Đặc biệt, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều gương mặt trẻ xung kích trong lĩnh vực phát triển kinh tế như: Cơ sở may công nghiệp của anh Đỗ Trung Hiếu ở Vĩnh Tuy 1, thu hút hơn 70 lao động việc làm ổn định có thu nhập từ 4 đến 7.000.000 đồng/người/tháng; trang trại anh Hà Văn Quân ở Phúc Duệ, anh Trần Văn Thuật, anh Hà Văn Quỳnh ở Lệ Kỳ III, anh Lê Văn Hùng ở Vĩnh Tuy III và nhiều mô hình điển hình khác đã góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Điều đáng ghi nhận là sau 5 năm về đích nông thôn mới, Mặt trận xã Vĩnh Ninh và các tổ chức thành viên tiếp tục vận động Nhân dân đóng góp công sức, tiền của để nâng chuẩn các tiêu chí như xây dựng đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi... Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, Nhân dân Vĩnh Ninh đã hiến trên 3.000 m2 đất vườn, đất ruộng, hàng trăm ngày công và nhiều tài sản có giá trị khác để xây dựng đường giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất hạ tầng, phục vụ đời sống. Đến nay toàn xã đạt có trên 85% đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được cứng hóa. Nhân dân đã đầu tư chỉnh trang, xây dựng nhiều nhà cao tầng, nhà kiên cố và các công trình sinh hoạt vv... góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Chương trình giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội được quan tâm, UBMTTQVN xã đã kêu gọi các tổ chức đoàn thể các nhà hảo tâm và toàn thể Nhân dân chung tay vì người nghèo, các tổ chức đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên đảm nhiệm một phần việc giảm nghèo cho hộ nghèo như hỗ trợ vốn, cây, con giống, huy động công giúp đỡ hộ nghèo vv... Trong 5 năm qua, Mặt trận đã kêu gọi các tổ chức đơn vị, các nhà hảo tâm và Nhân dân trong xã ủng hộ trên 130 triệu đồng xây dựng quỹ vì người nghèo, xây dựng quỹ cứu trợ được trên 300 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, các đối tượng gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, tiếp sức đến trường đối với học sinh nghèo vươn lên học giỏi cùng như tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động nhân đạo, từ thiện ..., góp phần giảm số hộ nghèo toàn xã đến nay xuống còn 39 hộ, chiếm 2,19%, hộ cận nghèo 58 hộ, chiếm 2,86%.

Mặt trân xã Vĩnh Ninh vận động Nhân dân ra quân diệt cây mai dương

Ông Đỗ Văn Đấu, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam xã Vĩnh Ninh cho biết “Phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa luôn được quan tâm, Mặt trận và các tổ chức tích cực vận động Nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, các thôn đều có hương ước, quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội phù hợp với phong tục tập quán tốt đẹp của của địa phương. Xây dựng được nhiều mô hình như: phòng chống ma tuý, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự , an toàn giao thông được quan tâm thực hiện. Phong trào văn hoá thể thao được Nhân dân hưởng ứng tích cực, tại Nhà văn hóa các thôn các hoạt động cầu lông, bóng chuyền tổ chức sôi nổi; các công trình văn hoá, thể thao, vui chơi, giải trí được quan tâm xây dựng, hàng năm cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa được các cấp ủy Đảng, Ban điều hành thôn, Ban công tác mặt trận các thôn, tu bổ, nâng cấp, bảo vệ, từng bước nâng mức hưởng thụ văn hoá cho người dân. Vận động nhân dân dùng nước sạch và vệ sinh môi trường; thu gom, phân loại và xử lý rác thải không để gây ô nhiểm môi trường. Vận động nhân dân trồng cây xanh, bóng mát ở nơi công cộng,, trồng hoa đường làng, vườn nhà; đường làng ngõ xóm luôn khang trang sạch đẹp”.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong 5 năm qua, UBMT TQ Việt Nam xã Vĩnh Ninh luôn được các cấp, các ngành tuyên dương khen thưởng thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trong thời gian tới, UBMT TQ Việt Nam xã Vĩnh Ninh tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhân thức cho Nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn đầu tư trang cấp cơ sở vật chất tạo môi trường hoạt động văn hóa cộng đồng. Tiếp tục duy trì và nhân rộng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục,thể thao khôi phục các hoạt động văn hóa truyền thống của địa phương vv... góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Ngọc Khang
Đài TT-TH Quảng Ninh